เวเนซุเอลาวิกฤติหนัก ประชาชนพบ “น้ำประปาสีดำ” ปนเปื้อนน้ำมันดิบ ไม่มีน้ำสะอาดดื่ม

วิกฤตการณ์ในเวเนซุเอลายังไม่มีทีท่าว่าจะถึงจุดจบ และยิ่งนับวันยิ่งเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจล่มสลายลง ประชาชนพากันโยนธนบัตรทิ้ง เงินเกลื่อนถนน เนื่องจากภาวะเงินเฟ้ออย่างหนักทำให้เงินสดเหล่านี้ไร้ค่า

 

สินค้าพื้นฐานอย่าง แป้งสาลี น้ำมันทอดอาหาร หรือกระดาษชำระ กลายเป็นสินค้าหรูหราที่ผู้คนเข้าไม่ถึง และไม่สามารถซื้อมันได้โดยง่าย ประชาชนมากมายต่างพากันอพยพไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวได้มีชีวิตที่ดีขึ้น คนที่ไม่สามารถย้ายได้ก็ต้องทนกับวิกฤตของประเทศต่อไป

 

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด เป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นว่าฝันร้ายครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี ก็คือทรัพยากรสำคัญในประเทศอย่าง “น้ำมันดิบ” ที่ควรจะเป็นสิ่งอุ้มชูเศรษฐกิจของประเทศนี้ กลับกลายเป็นสิ่งที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และไม่มีใครต้องการมัน

 

 

จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2019 ระบุว่า เมืองซานดิเอโก ในรัฐการาโบโบ ทางตอนเหนือสุดของประเทศเวเนซุเอลา เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประชาชนพบเจอกับความเดือดร้อนอย่างหนัก

 

ประชาชนไม่มีน้ำสะอาดสำหรับอุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลมาหลายเดือน สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นยิ่งแย่กว่าเก่า เพราะไฟฟ้าก็ถูกตัดไปด้วย ทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในความมืดมานานหลายสัปดาห์

 

ล่าสุดหลังจากลำบากกับการไม่มีน้ำใช้ดื่มกินมานาน ชาวเมืองซานดิเอโกก็ตื่นขึ้นมาพบว่าน้ำไหลแล้ว แต่เรื่องนี้เป็นข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี

 

บนสังคมออนไลน์ของเวเนซุเอลา เต็มไปด้วยภาพน้ำสีดำที่ไหลออกมาจากท่อประปาและก๊อกน้ำในเมืองซานดิเอโก น้ำเหล่านี้ไม่สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้เลย เพราะมันเป็นน้ำที่เจือปนด้วยน้ำมันดิบ

 

โดยบางคนโพสต์ภาพน้ำในชักโครกเป็นสีดำ บ้างก็แชร์ภาพน้ำดำในอ่างอาบน้ำ บางคนพบว่าน้ำดำออกมาจากสายยาง แม้แต่หัวจ่ายน้ำดับเพลิงก็พ่นน้ำสีดำทะลักออกมาเจิ่งนองไปทั่วบริเวณ

 

เอแบร์ลิเซธ กอนซาเลซ นักข่าวท้องถิ่น เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเมืองซานดิเอโกนับว่าเลวร้ายอย่างมาก หลายพื้นที่ไม่มีน้ำใช้อย่างสิ้นเชิงมานาน 2 เดือนแล้ว ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้เลยว่าภาวะวิกฤตของเวเนซุเอลาจะจบลงเมื่อใด

 

เครดิต dailymail.co.uk