7 อันดับตำนานมาเฟียสุดเก๋า ที่แม้แต่รัฐบาลยังไม่กล้ายุ่ง

เชื่อว่าทุกๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า “มาเฟีย” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย มาเฟียนั้นคือกลุ่มองกรค์ที่มีอิทธิพลทางการเมืองและพร้อมทำเรื่องผิดกฎหมายเพื่อแลกกับค่าตอบแทนที่เหมาะสม

โดยส่วนมากแล้วมาเฟียก็คือแก๊งค์จอมโหดที่จะปล่น ค้ายาเสพติด รีดไถ เก็บค่าคุ้มครอง ค้ามนุษย์ เรียกได้ว่าทำเลวทุกรูปแบบเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราจะพาไปชม 7 อันดับตำนานมาเฟียสุดเก๋า ที่แม้แต่รัฐบาลยังไม่กล้ายุ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

อันดับ 7

14K Triad

สถานที่ : ฮ่องกง, จีน

อาวุธ : ปืน, มีดแล่เนื้อ, และการเผา

 

ก่อตั้งขึ้นโดยรายพลก๊กมินตั๋ง ในปี 1945 ซึ่งเป็นช่วงสงครามกลางเมืองของจีน โดยเชื่อว่าตัวเลข 14 ของชื่อแก๊งนั้น คือสมาชิกในตำนานรุ่นเดอะ ที่มีกัน 14 คน หรืออาจจะเป็นตัวเลขถนนซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ในสมัยก่อน ส่วนตัว k ย่อมาจาก Kowloon (เกาลูน) เขตการปกครองของฮ่องกง

 

ปัจจุบันแก๊งค์ 14K Triad มีสมาชิกอยู่ประมาณ 20,000-25,000 คน โดยกระจายไปทั่วฮ่องกง มาเก๊า จีนแผ่นดินใหญ่ และไต้หวัน รวมทั้งประเทศในแถบตะวันตก ทำการค้ายาเสพติด ฟอกเงิน ลอบวางเพลิง การฆาตกรรม และการค้ามนุษย์

 

อันดับ

6 Barrio Azteca

สถานที่ : สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก

อาวุธ : ขีปนาวุธ RPG, ปืนไรเฟิล, ระเบิด LED

 

เป็นแก๊งที่ถูกสร้างขึ้นในคุกของเอลปาโซ ช่วงปี 1986 จากนั้นได้ขยายตัวกลายเป็นองค์กรข้ามชาติ ปัจจุบันมีสมาชิก 5,000 คน ในสหรัฐอเมริกา และอีก 3,000 คน ในเม็กซิโก

 

งานคือการลักลอบขนยาเสพติด ฟอกเงิน การฆาตกรรม และค้าอาวุธ นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรกับแก๊งค์ MS-13 และมาเฟียในเทกซัสอีกด้วย

 

อันดับ 5

Yakuza

สถานที่ : ญี่ปุ่น

อาวุธ : มีด, ดาบ

 

กลุ่มผู้มีอิทธิพลมากที่สุดกลุ่มหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้นไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่คาดว่าเริ่มสมัยเอโดะ (1603-1868) ปัจจุบันมีสมาชิกทิ้งสิ้น 103,000 คน โดยเข้าไปมีส่วนพัวพันกับนักการเมือง นักธุรกิจรายใหญ่ และคดีอาญาต่างๆ

 

ทั้งยังสามารถออกมาเดินลั้ลลาย่านชิจูกุ สถานที่แฮงค์เอาต์ของเหล่ายากูซ่า และเปิดตัวตามงานอย่างงาน “Sanja Matsuri” เพื่อโชว์รอยสักประหนึ่งต้องการบอกว่า ‘ข้านี่แหละคือยากูซ่า’

 

การตัดนิ้วก้อยคือบทลงโทษชาวแก๊งค์วิธีหนึ่ง

 

อันดับ

4 Mara Salvatrucha (MS-13)

สถานที่ : เอลซัลวาดอร์

อาวุธ : มีด, จรวด, ปืนกล, ระเบิด

 

Mara Salvatrucha หรือที่เรียกว่า MS-13 เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 ในนคร Los Angeles, California โดยผู้อพยพชาวเอล ซัลวาดอร์

 

ปัจจุบันแก๊ง MS-13 ถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในแก๊งที่รุนแรงที่สุดทั้งในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด การลักลอบค้าอาวุธ โสเภณี กรรโชกทรัพย์ และการฆาตกรรม โดยมีสมาชิกทั้งสิ้นประมาณ 70,000 คน

 

อันดับ 3

Cosa nostra

สถานที่ : อิตาลี

อาวุธ : ไม่ระบุ

 

Cosa nostra หรือ Sicilian Mafia คือ กลุ่มมาเฟียในซิซิลี หรือที่เรารู้จักกันในนาม ‘มาเฟียอิตาลี’ เริ่มขึ้นในช่วงปลายศตวรรตที่ 18 จากนั้นมีชาวอิตาลีจำนวนมากอพยพไปอยู่ที่อเมริกา แคนาดา

 

กลุ่มมาเฟียในอเมริกาจึงได้เกิดขึ้น ทั้งยังมีสภาที่เรียกว่า The commission ออกคำสั่งโดย 5 ครอบครัวหลัก ได้แก่ Genovese, Gambino, Bonanno, Lucchese และ Colombo ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งนิวยอร์ก

 

อันดับ 2

SoIntsevskaya Bratva

สถานที่ : รัสเซีย

อาวุธ : ไม่ระบุ

 

ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายปี 1970 คาดว่าเป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุด และทรงประสิทธิภาพที่สุดในรัสเซีย โดยมีสมาชิกอยู่ประมาณ 9,000 คน

 

องค์กรนี้

มีส่วนพัวพันในธุรกิจทั้งถูกต้องตามกฎหมาย และผิดกฎหมาย ตั้งบ่อนพนัน ค้ามนุษย์ ทั้งยังเป็นพันธมิตรกับมาเฟียในประเทศจีน และอิตาลีด้วยเช่นกัน

 

อันดับ 1

Los Zetas

สถานที่ : เม็กซิโก

อาวุธ : จรวด, ปืนพก

 

องค์กรที่ทรงประสิทธิภาพอีกกลุ่มหนึ่งในเม็กซิโก ก่อตั้งโดยคนในหน่วยคอมมานโดของกองทัพเม็กซิโก ซึ่งไปเข้าพวกกับแก๊งค้ายาเสพติด ทำให้แก๊ง Los Zetas เป็นองค์กรที่มีความซับซ้อน และเทคโนโลยีขั้นสูงเทียบเท่ากับกองทัพเลยทีเดียว

 

เครดิตข้อมูล pantip.com