11 สิ่งที่คนไทยเรียกผิดจนติดปาก แต่ความจริงแล้วมันมีชื่อที่ถูกต้องอยู่นะ

ในชีวิตประจำวันเรานั้น มีสิ่งของหลายต่อหลายอย่างที่คนไทยเรียกกันด้วยความเคยชิน เหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะว่า คนไทยนิยมเรียกยี่ห้อแรกของสินค้านั้นๆ ที่เข้ามาขายในไทย จนเกิดเป็นความเคยชิน

ส่งผลทำให้บางครั้งเมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ ถึงกับสื่อสารกันไม่รู้เรื่องว่าสิ่งนั้นคืออะไรกันแน่ และนี่คือ 11 สิ่งที่คนไทยเรียกผิดจนติดปาก แต่ความจริงแล้วมันมีชื่อที่ถูกต้องอยู่นะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

#1

แฟ้บ

เชื่อว่า “แฟ้บ” คงเป็นคำที่ใครหลายๆ คนเรียก “ผงซักฟอก” อย่างติดปาก ไม่ว่าจะซื้อยี่ห้ออะไรมาก็ตาม สุดท้ายเราก็เรียกว่า แฟ้บอยู่ดี

 

สาเหตุอาจเป็นเพราะว่า แฟ้บเป็นผงซักฟอกยี่ห้อแรกๆ ที่มีขายอย่างกว้างขวางในประเทศไทย นับจากนั้นมา คนไทยจึงเรียกชื่อนี้แทนผงซักฟอกทุกยี่ห้อไปโดยปริยาย

 

#2

รถแมคโคร

“รถแมคโคร” เป็นคำที่คนไทยส่วนมากใช้เรียก “รถตักดิน” รถก่อสร้างตีนตะขาบที่มีที่ตักอยู่บริเวณด้านหน้า

 

ความจริงแล้วคำว่า “รถแมคโคร” เพี้ยนมาจากคำว่า “รถแบ็คโฮ (Back Hoe)” ซึ่งมาจากคำว่า Back ที่แปลว่า ด้านหลัง และ Hoe ที่แปลว่าจอบ แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ชื่อที่ถูกต้องของ “รถแมคโคร” อยู่ดี เพราะ “รถแบ็คโฮ” ของจริงหน้าตาเป็นแบบนี้

 

#3

ซีร็อกซ์

หากพูดคำว่า “ซีร็อกซ์” ให้กับคนไทยฟัง ทุกคนคงเข้าใจกันในทันทีว่า หมายถึงการนำไป “ถ่ายเอกสาร”

 

แต่ความจริงแล้วหากเราไปพูดคำว่า “ซีร็อกซ์” ให้กับชาวต่างชาติฟัง เขาคงทำหน้างงๆ กันอย่างแน่นอน เพราะ “ซีร็อกซ์ (Xerox) เป็นชื่อยี่ห้อเครื่องถ่ายเอกสารต่างหาก หากจะบอกชาวต่างชาติให้ไปถ่ายเอกสาร เราควรใช้คำว่า photocopy แทน

 

#4

คอฟฟี่เมต

ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่คนรักกาแฟขาดไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับสิ่งที่เราเรียกว่า “คอฟฟี่เมต” แต่ความจริงแล้ว “คอฟฟี่เมต” เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ของบริษัท Nestle ต่างหาก

 

ชื่อจริงๆ ของผลิตภัณฑ์ชนิดนี้คือ “ครีมเทียม” และมีอีกหลายยี่ห้อที่ขายผลิตภัณฑ์นี้เช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่เรียกกันแบบนี้ เป็นเพราะ Nestle คือบริษัทแรกๆ ที่นำผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เข้ามาขายในไทยนั่นเอง

 

#5

แม็ก

อุปกรณ์สำนักงานที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีนี้ จริงๆ แล้วมันมีชื่อภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า “เครื่องเย็บกระดาษ” แต่เราติดเรียกกันแบบนี้ไปแล้ว เพราะยี่ห้อที่เรารู้จักกันมากที่สุด คือยี่ห้อ Max

 

 

ยังไม่รวมไส้ของมัน ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า “ลวดเย็บกระดาษ”

 

#6

เอแคลร์ หรือ เอแกลร์

เชื่อว่าหลายคนคงเคยกินขนมเอแคลร์ ขนมหวานสุดอร่อยจากประเทศฝรั่งเศสมาแล้ว แต่รู้หรือไม่ เอแคลร์อย่างในภาพนี้ จริงๆ ไม่ได้เรียกว่าเอแคลร์ (Eclair) แต่เรียกว่า ชูครีม (Choux a la Creme)

 

เอแคลร์จริงๆ ต้องหน้าตาแบบนี้ต่างหากล่ะ

 

ซึ่งขนมทั้งสองชนิดทำมาจากแป้งชนิดเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่รูปร่าง และเอแคลร์ไม่มีไส้เหมือนกับชูครีมเท่านั้นเอง

ขนมหน้าตาแบบนี้บ้านเราเรียก เอแคลร์ ส่วนฝรั่งจะเรียกว่า ชูครีม

 

#7

โบกี้

หลายคนอาจเรียกเจ้าตู้รถไฟที่อยู่ด้านบนนี้ว่าโบกี้ แต่ความจริงด้านบนเค้าเรียกว่าตู้โดยสารหรือตู้สินค้าต่างหาก

 

ที่เรียกว่าโบกี้จริงๆ คือภาพด้านล่างนี้ ซึ่งแต่ละตู้ขบวนก็จะมีโบกี้อยู่อย่างน้อยสองชุด ขึ้นอยู่กับขนาดความใหญ่ของตู้ขบวน

 

#8

มาม่า

อาหารยามยากของใครหลายๆ คน จริงๆ แล้วเราควรเรียกว่า “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แต่ก็โอเคถ้าจะบอกว่า มาม่าคือยี่ห้อที่ขายดีที่สุดในไทย คนเลยเรียกกันติดปากแบบนั้น

 

#9

ปาท่องโก๋

ขนมชื่อจีนๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างปาท่องโก๋ จริงๆ แล้วคนจีนไม่ได้เรียกว่าปาท่องโก๋ แต่เขาเรียกว่า อิ่วจาก้วย หรือ โหยวจ๋าโกว่ ต่างหาก ส่วนปาท่องโก๋ เพี้ยนมาจากคำว่า แปะถึ่งกอ ที่หมายถึงขนมที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทรายขาวอีกชนิดต่างหาก แบบภาพด้านล่างนี้เลย

 

 

#10

พันทิป – พันธุ์ทิพย์

ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์ยอดนิยมอันดับต้นๆ ของไทยอย่าง “พันทิป” (Pantip.com) ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเว็ปไซต์นี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับห้างสรรพสินค้าไอทีชื่อดังอย่าง “พันธุ์ทิพย์พลาซ่า” แต่ทั้งสองอย่างไม่เกี่ยวข้องกันแม้แต่น้อย ทั้งชื่อก็ยังสะกดไม่เหมือนกันด้วย

 

ซึ่งเว็บไซต์พันทิปตั้งใจตั้งชื่อให้คล้ายกับห้างพันธุ์ทิพย์ เพราะในระยะแรกๆ พันทิปเป็นเว็บบอร์ดสำหรับคนที่สนใจเรื่องไอที จนภายหลังค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นเรื่องสัพเพเหระในปัจจุบัน

 

#11

น้ำท่วม – น้ำขังรอการระบาย

เรียกว่าเป็นการกำหนด Definition ที่สะเทือนไปทั้งประเทศจริงๆ สำหรับน้ำขังรอการระบาย จากฝีปาก (อดีต) ผู้ว่ากทม. ท่านหนึ่ง เพราะท่านได้เปลี่ยนความเข้าใจของเราไปทั้งหมด ว่าที่น้ำเอ่อๆ เข้าบ้านเรามาครึ่งหน้าแข้งนั้น

ความจริงแล้วน้ำไม่ได้ท่วม แต่เป็นแค่น้ำขังที่รอการระบายเท่านั้น และถึงแม้น้ำจะเข้ามาระดับติ่งหูก็อย่าเพิ่งตื่นตกใจ เพียงท่านรอซักพัก น้ำก็จะระบายออกไปเอง