12 พื้นที่ลึกลับบน “Google Maps” กับการปิดบังความจริงด้วยการเซ็นเซอร์

ปัจจุบันนี้การสำรวจโลกกว้างไม่จำเป็นต้องใช้สองขาพาตัวเองออกเดินทางเสมอไป แต่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แล้วเปิดกูเกิลแมพ โปรแกรมนี้ก็จะพาเราไปสำรวจโลกได้ผ่านหน้าจอและภาพถ่ายดาวเทียม ที่สอดส่องได้ทั่วถึงทุกมุมโลก

 

แต่ก็ดันมีบางพื้นที่ที่ถูกซ่อนเร้นไปจากการสำรวจของเราอย่าง “จงใจ” ทั้งที่ทำเบลอเซ็นเซอร์ไว้ ไปจนถึงลบหายออกไป หรือเอาสีอื่นมาปาดทับปิดไว้ดื้อๆ เสียอย่างนั้น พื้นที่เร้นลับเหล่านี้มันซ่อนความลับอะไรไว้ ลองไปดูกัน

 

#1

ศูนย์วิจัย HAARP สหรัฐฯ

HARRP เป็นศูนย์วิจัยที่ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างรัฐวอชิงตันและโอเรกอน ของสหรัฐอเมริกา เป็นศูนย์วิจัยพลังงานและพื้นที่แอคทีฟในบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ แต่ทว่ามันถูกปิดลงโดยกองทัพอากาศ ในปี 2013

 

นักทฤษฎีสมคบคิดได้ตั้งข้อสงสัยว่า ฮาร์ปเป็นฐานทดสอบยานยูเอฟโอ บ้างก็ว่าที่นี่ได้ทำการวิจัยโปรแกรมเพื่อควบคุมสภาพอากาศ อันสอดคล้องกับที่ผู้นำเวเนซุเอลา นายฮูโก ซาเวซ เคยกล่าวหาว่าฮาร์ป เป็นสาเหตุให้เกิดแผ่นดินไหวในประเทศไฮติ เมื่อปี 2010

 

#2

เมืองลี้ลับแห่งรัสเซีย

ในแผนที่ของ Google Maps พื้นที่ราบส่วนหนึ่งในไซบีเรียถูกทำเบลอทึบเอาไว้บางทีพื้นที่นี้อาจสอดคล้องกับเสียงเล่าขานที่เกิดขึ้นในปี 1986 ว่ารัสเซียได้ซุกซ่อนเมืองลี้ลับเอาไว้นับสิบ โดยมีประชากรอาศัยอยู่ในเมืองที่ไม่มีใครรู้จักเหล่านั้นนับล้านคน

 

มีเรื่องราวปริศนามากมายที่ถูกเล่าขานเกี่ยวกับพื้นที่ลี้ลับนี้ บ้างว่ามันคือที่ตั้งของ Arzamas-16 บ้านของกลุ่มวิศวกรที่คิดค้นนิวเคลียร์ให้แก่รัสเซีย ซึ่งได้ผลักอเมริกาให้ตกจากตำแหน่งผู้มีอาวุธอันทรงพลังทำลายล้างสูงไว้ครอบครองแต่เพียงผู้เดียว บ้างก็ว่ามันเป็นเมืองลี้ลับของรัสเซีย บ้างก็ว่ามันเป็นสถานีที่ตั้งเรดาร์หรือไม่ก็ดักจับขีปนาวุธ ทั้งยังมีที่ชี้ว่า ภาพที่ได้จากจุดนี้เป็นแค่ภาพที่สำเนามาจากพื้นที่จุดอื่นๆ ในประเทศเท่านั้น

 

#3

เรือนจำพอร์ทลอยส์ ประเทศไอร์แลนด์

เรือนจำพอร์ทลอยส์ของไอร์แลนด์ เป็นเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นเพื่อคุมขังบรรดาอาชญากรระดับหัวโจก แม้ว่าพื้นที่นี้จะไม่ได้ถูกทำเบลอ แต่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้วจะเห็นว่า สีของพื้นที่้เรือนจำไม่เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบเอาเสียเลย นั่นเป็นเพราะ Google Maps ได้นำภาพเก่าของเรือนจำมาแสดง บางทีอาจเป็นเพราะไม่อยากถูกใช้สำรวจหาหนทางในการแหกคุกก็เป็นได้

 

#4

หมู่เกาะฟาโร ประเทศเดนมาร์ก

หมู่เกาะฟาโรเป็นพื้นที่ปกครองตนเองของเดนมาร์ก ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ 18 เกาะ ที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ระหว่างประเทศไอซ์แลนด์และนอร์เวย์

 

เมื่อดูผ่าน Google Maps พื้นที่บริเวณกว้างส่วนหนึ่งของเกาะ รวมถึงจุดที่เคยเป็นฐานทัพของทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเกาะวากา ดันหายไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น บางส่วนก็ถูกทำเซ็นเซอร์ ไม่มีใครรู้ว่าเป็นเพราะอะไร ขณะที่บางคนคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิในพื้นที่ทำประมง

 

#5

โรงกลั่นน้ำมัน Szazhalombatta ในฮังการี

โรงกลั่นน้ำมัน Szazhalombatta ในฮังการี เป็นผู้ร้องขอให้กูเกิลลบอาคารและพื้นที่ของโรงกลั่นน้ำมันออกจาภาพถ่ายดาวเทียม และแทนที่ด้วยสีเขียวทั้งหมด แต่ไม่มีใครทราบว่าเหตุผลของการร้องขอนี้คืออะไร

 

#6

ยอดเขาคังเทกา ประเทศเนปาล

ยอดเขาคังเทกา หรือเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า อานม้าหิมะ (Snoe Saddle) เป็นบริเวณของยอดเขาหิมาลัยที่สูงที่สุดในประเทศเนปาล ซึ่งสูงถึง 6,782 เมตร ส่วนยอดเขาแห่งนี้ถูกขีดทึบอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยตำนาน

 

บ้างก็ว่า กองทัพนาซีค้นพบสถานที่แห่งนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วพบว่ามันเป็นฐานลับของต่างดาว มันจึงถูกใช้ทดสอบ UFO โดยกองทัพนาซี ไม่มีใครรู้ความจริงว่ามีอะไรที่ยอดเขา เพราะเราต้องฝ่าความสูง 22,000 ฟุตไปสำรวจ

 

#7

ฐานทัพอากาศ Volkel ประเทศเนเธอแลนด์

อดีตนายกรัฐมนตรีรัดด์ ลุบเบอร์ ของแดนกังหัน เคยกล่าวไว้ว่ามีระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ 22 ลูก ถูกเก็บไว้ที่ฐานทัพอากาศ Volkel มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 60 หรือช่วงวิกฤตขีปนาวุธคิวบา โดยหนึ่งในนั้นยังมีระเบิดเทอร์โมนิวเคลียร์ B61 ซึ่งอานุภาพร้ายแรงยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถูกใช้บอมบ์ญี่ปุ่นด้วย

 

จากข้อมูลลับของสหรัฐฯ ที่รั่วไหลออกมาและถูกตีแผ่ใน wikileak มีการระบุว่า มีระเบิดนิวเคลียร์ถูกเก็บไว้ที่เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เยอรมนี และตุรกี…บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุเบื้องหลังว่าเหตุใด ฐานทัพอากาศ Volkel จึงกลายเป็นสถานที่ลี้ลับไปใน Google Maps

 

#8

เขื่อนเคียววี่ รัฐเซาธ์แคโรไลน่า สหรัฐฯ

เขื่อนเคียววี่ ในรัฐเซาธ์แคโรไลน่า สหรัฐฯ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ Google Maps ทำเบลอเอาไว้ มันเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ ยาว 42 กิโลเมตร กว้าง 4.8 เมตร ลึกราว 12 เมตร และเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากกระแสน้ำ

 

แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น เขื่อนเคียววี่ยังถูกใช้เพื่อการหล่อเย็นสถานีนิวเคลียร์โอโคนีด้วย มันจึงไม่พ้นที่จะถูกตั้งข้อสงสัยว่า ที่ถูกเบลอออกไปคงเพราะสหรัฐฯ ไม่อยากให้ใครได้รับรู้ถึงการใช้สอยประโยชน์ในประการหลังของมันนี่เอง

 

#9

เมืองวาเลนเซียซิตี้ ประเทศฟิลิปปินส์

เมืองวาเลนเซียซิตี้ ในฟิลิปปินส์ ถูกเซ็นเซอร์ใน Google Maps อย่างน่าสงสัย ทั้งที่เมืองแห่งนี้มีผู้อาศัยอยู่กว่า 180,000 คน จึงไม่น่าใช่เมืองลี้ลับจะต้องถูกปิดบังแต่อย่างใด ทว่าก็มีบางเสียงบอกว่า เมืองวาเลนเซียซิตี้แท้จริงเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่เพื่อการป้องกันขีปนาวุธแห่งชาติ การต้องเซนเซอร์พื้นที่นี้ออกไป ก็เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยนั่นเอง

 

#10

Junction Ranch ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

กลางทะเลทรายพบภาพเส้นทางเหมือนรันเวย์สำหรับอากาศยาน เมื่อมองเข้าไปใกล้ๆ จะพบวัตถุประหลาดหน้าตาคล้ายโดรน จึงเชื่อว่าที่แห่งนี้คือสนามบินสำหรับทดสอบอากาศยานสำหรับกองทัพสหรัฐ แต่ที่น่าสงสัย เมื่อซูมจนใกล้ตัวอาคาร จะพบรอยขีดปกปิดเอาไว้ในแผนที่…มันมีอะไรซ่อนที่อาคารแห่งนั้น

 

#11

ฐานทัพอากาศ Thule Air Base ในประเทศกรีนแลนด์

มีบันทึกว่า ช่วงสงครามเย็นกำลังประทุ สหรัฐนำเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ B-52 ขนระเบิดนิวเคลียร์ไปทำภารกิจ ทว่าในปี 1968 เครื่องบินลำดังกล่าวเกิดประสบอุบัติเหตุระหว่างทะยานขึ้นฟ้าที่ฐานทัพอากาศแห่งนี้ ส่งผลให้สารกัมมันตรังสีแพร่กระจายไปทั่วบริเวณนั้น และทุกวันนี้ Google Maps ก็ยังคงเบลอสภาพภูมิประเทศบริเวณดังกล่าว

 

#12

หมู่เกาะแซนดี้ ประเทศออสเตรเลีย

ถูกค้นพบโดยกัปตันคุก นักสำรวจชื่อก้อง สมัยสำรวจรอบๆออสเตรเลียตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 17 จากนั้นมา แผนที่ตั้งแต่ยุค 200 ปีเป็นต้นมาก็มีเกาะนี้ปรากฏ ทว่าสำหรับ Google Maps เกาะนี้กลับถูกลบหายไป และในการสำรวจในปี 2012 ก็มีการประกาศว่าไม่พบเกาะแห่งนี้ …แต่ทำไม Google Maps ต้องเบลอภาพเอาล่ะ