เปิดตำนาน Penanggalan กระสือที่เขย่าขวัญผู้คนแห่งมาเลเซีย

“Penanggalan” คือปีศาจชนิดหนึ่งในตำนานของประเทศมาเลเซียซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับ “ผีกระสือ” ในบ้านเราคือ เป็นเพศหญิง มีแต่หัวและพวงเครื่องในลอยไปลอยมาส่องแสงสีเขียวหรือสีเหลืองแต่ก็ไม่เหมือนกันไปหมดซะทีเดียว

 

ตามตำนานพื้นบ้านของมาเลเซียนั้น Penanggalan เกิดขึ้นจากวิญญาณของหญิงที่ตายทั้งกลมที่ไม่อาจไปสู่สุคติหรือถูกคำสาปให้กลายเป็น Penanggalan ต้องชดใช้และถูกจองจำไว้ภายในร่างที่มีแต่หัวและมดลูก

 

โดย Penanggalan จะกินอาหารประเภทของเสียของเน่าหรือสัตว์เล็กๆ ไม่ต่างจากผีกระสือของไทย เวลาที่ Penanggalan ลอยหาอาหารนั้นพวกมันจะส่งเสียงร้องคล้ายๆ กับกบดัง “แอ๊บบบ..แอ๊บบบ” เพื่อขับไล่สัตว์หรือแมลงเล็กๆ ที่จะเข้ามาตอมหรือกัดกินเครื่องในไม่ให้เข้ามาใกล้

 

สิ่งที่จะไล่หรือจับ Penanggalan นั้นก็ได้แก่พวกหนามต่างๆ ไม่ต่างจากผีกระสือของไทยเลยแม้แต่น้อย ว่ากันว่าหากจับ Penanggalan มาขังไว้ถึงแม้ว่าจะเผาหรือทำอย่างไรมันก็จะไม่ตาย แต่จะเจ็บปวดอย่างรุนแรง เพราะว่าต้องทุกข์ทนทรมานไปจนกว่าจะหลุดพ้นคำสาปและไปสู่สุคติต่อไป

 

การจับ Penanggalan มาขังไว้จะทำให้มันโกรธแค้นและจะสาปให้ผู้ที่จับมันมาขังต้องทุกข์ทรมานไม่ต่างจากตนหรือต้องพบกับโชคร้ายจนถึงแก่ชีวิต

 

จึงไม่ค่อยมีใครกล้ายุ่งกับ Penanggalan เลยสักคนเนื่องจากกลัวว่าภรรยาหรือญาติของตนที่เป็นผู้หญิงจะถูกสาปให้ทรมานเหมือนกับ Penanggalan นั่นเอง

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV