ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซ่อนในป่านาน 28 ปี เพราะไม่รู้ว่าสงครามจบแล้ว

เรื่องราวดราม่าของ Yokoi Shoichi ทหารญี่ปุ่นที่เอาชีวิตรอดบนเกาะกวมนานถึง 28 ปีระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ไม่รู้ว่าสงครามได้จบลงแล้ว

ปฎิบัติการของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 คติที่ทหารแดนอาทิตย์อุทัยยึดถือไว้เสมอ คือยอมตายดีกว่าถูกจับ วันนี้เราจะพาไปติดตามเรื่องราวที่เหมือนกับภาพยนตร์ของชายคนหนึ่ง ที่เขาไม่รู้ว่าสงครามได้จบลงแล้วนานกว่า 28 ปี หลังถูกส่งไปรบในแดนฆ่าศึก

 

เรื่องทั้งหมดเริ่มจาก…..

Yokoi Shoichi ช่างตัดเสื้อผ้า ที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมรบในกองทัพญี่ปุ่นปี 1941 ได้รับยศจ่า เขาได้รับมอบหมายให้ไปโจมตี เกาะกวม ของทหารอเมริกันในช่วงปี 1944 กองทัพสหรัฐฯ สามารถจัดการกับทหารญี่ปุ่นได้อย่างรวดเร็วหลายคนถูกจับและถูกฆ่า

 

ทำให้กลุ่มของ Yokoi และเพื่อนทหารอีก 10 นาย ถอยเข้าไปในป่าลึก เพื่อหลบซ่อน ไม่นานกลุ่มดังกล่าวถูกทหารอเมริกาค้นพบอย่างรวดเร็ว ทำให้ทั้งหมดต้องกระจายไปยังพื้นที่อืนๆ เพื่อหลบซ่อน Yokoi พร้อมกับเพื่อนทหาร 3 นาย หลบอยู่ในบริเวณเดียวกัน อาศัยอยู่ในป่านานหลายปี

 

 

จนกระทั้งในปี 1952

พวกเขาได้ยินข่าวว่าสงครามสิ้นสุดแล้ว แต่ก็กลัวว่าจะเป็นข่าวลวง จึงได้หลบหนีและอาศัยอยู่ในป่าต่อไป ไม่กี่ปีให้หลังเขาก็พบว่าเพื่อนทหารทั้ง 3 ได้ตายไปแล้ว ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพัง

 

 

หลายคนคงสงสัยว่าทหารญี่ปุ่นรายนี้มีชีวิตรอดได้อย่างไร ?

Yokoi ใช้เวลากว่า 3 เดือนในการขุดหลุม หลบภัย ลึกลงไปประมาณ 7 ฟุต เป็นทางเข้าขนาดเล็ก โดยอาศัยไม้ไผ่ปิดทางเข้า ขุดรูขนาดเล็กไว้ให้อากาศเข้า โดยซ่อนตัวอยู่ในนั้นมาตลอดอาศัยการจับปลา กบ งู และผลไม้ป่า ในการประทังชีวิต

 

จนกระทั่งในปี 1972

สองชาวประมงท้องถิ่นพบนายทหารญี่ปุ่นรายนี้บนฝั่งของแม่น้ำ Talofofo ทหารญี่ปุ่นรายนี้กลัวว่า จะนำตัวเขาไปส่งทหารสหรัฐฯ จึงอ้อนวอนให้ชาวประมงฆ่าเขาทิ้ง แต่กลับกันชาวประมงได้ทำการช่วยเหลือเขาแล้วพาไปยังบ้านแทน และนี่นับเป็นครั้งในรอบ 28 ปี ที่เขาได้กินอาหารแบบคนปกติ

 

2 สัปดาห์ต่อมา Yokoi ได้ถูกช่วยเหลือกลับไปยังประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งในฐานะวีรบุรุษสงคราม และมีชีวิตจนอายุถึง 82 ก็เสียชีวิตลง

 

 

หลุมหลบภัยกลายเป็นอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์

หลุมหลบภัยดั้งเดิมได้รับการคุ้มครองเป็นอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์ แม้มันจะถล่มลงไปแล้วก็ตาม ปัจจุบันหลุมหลบภัยจำลองกลายเป็นอนุสรณ์แก่ Yokoi ทหารญี่ปุ่นทั้ง 3 นาย ที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Talofofo Falls Resort Park ที่เปิดให้คนเข้าไปเยี่ยมชม มีชื่อว่า Yokoi Cave

 

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv