ไม่มีใหญ่กว่านี้!! นี่คือนกยักษ์โบราณที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

หากพูดถึง “นก” เชื่อว่าทุกๆ คนต้องรู้จัก และเห็นมันแทบทุกวัน แต่ถ้าพูดถึงนกยักษ์ที่เมื่อกางปีกแล้วจะมีความกว้างจากปีซ้ายถึงปีกขวาระดับ 7 เมตร เชื่อว่าทุกๆ คนคงตกใจและคงจะไม่เชื่อว่านกตัวใหญ่ขนาดนี้จะมีอยู่จริง

สำหรับวันนี้เราจึงนำเรื่องราวเกี่ยวกับ นกยักษ์โบราณ ที่ชื่อ “อาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์” มาให้ได้อ่านกัน พร้อมทั้งไขความลับการบินของมันด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

นกอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ (Argentavis magnificens)

นกตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่บินได้ และเคยมีชีวิตเมื่อประมาณ 6 ล้านปีก่อน

 

อาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ เคยอยู่บริเวณเทือกเขาแอนดีส ในอเมริกาใต้ รวมทั้งที่ราบปัมปาส ในประเทศอาร์เจนตินา มันมีน้ำหนักพอๆ กับเครื่องบิน “ไลต์แอร์คราฟต์” คือ น้ำหนักกว่า 68 กิโลกรัม

 

พอสยายปีกแล้ว มันจะดูตัวใหญ่และน่ากลัวเอาเรื่อง เพราะปีกซ้ายจนถึงปีกขวามีความยาวประมาณ 23 ฟุต หรือ 7 เมตร

 

ตัวใหญ่ขนาดนี้มันบินไหวได้อย่างไร?

ศ.สันคาร์ ชัตตารี นักธรณีวิทยาจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยเทกซัสเทค รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ไขความลับ ทำไมอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ถึงบินได้ว่า ถ้ามีลมหนุนแล้ว นกตัวนี้จะบินได้ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ละวันมันอาจบินได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร

 

 

ศ.สันคาร์ ชัตตารี นำลักษณะการบินของอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ไปวิเคราะห์ โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่เลียนแบบการบิน จึงพบว่า อาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ก็เหมือนกับนกใหญ่ๆ ที่อยู่บนดินทั่วๆ ไป คือใหญ่เกินกว่าที่จะบิน แต่ถ้ามีอากาศที่เหมาะสมแล้ว มันจะบินได้ “อากาศที่เหมาะสมก็คือ เมื่อมีกระแสอากาศไหลขึ้น หรือมีลมยกอยู่บริเวณตีนเขา นั่นเอง”

 

ส่วนขั้นตอนที่ยากที่สุดของการบินคือ ตอนบินขึ้น เพราะต้องใช้เทคนิคอย่าง บินลงจากจุดสูงๆ ของเทือกเขาไปจนถึงวิ่งลงจากเนินเขาที่มีความชันประมาณ 10 องศา เพื่อให้ได้พลังงานหนุน หรือมีลมต้านดันอยู่เบื้องหลัง

 

ศ.สันคาร์ ชัตตารี เสริมอีกว่า ขั้นตอนการบินขึ้นของอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ยากพอๆ กับคนที่นั่งนานๆ แล้วต้องยกก้นขึ้นมาจากเก้าอี้นี่แหละ

 

เครดิตข้อมูล prehistoric-wildlife.com