“รูม 39” องค์กรลับแห่งเกาหลีเหนือ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหาเงินให้ท่านผู้นำคิมโดยเฉพาะ!

เชื่อว่าทุกๆ คนน่าจะรู้จักประเทศเกาหลีเหนือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ประเทศที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นจอมเผด็จการ มีผู้นำที่เหี้ยมโหด ถูกคว่ำบาตรจากองค์การสหประชาชาติ แต่กลับมีเงินสร้างอาวุธและกองทัพได้อย่างแข็งแกร่ง เงินจำนวนนั้นมาจากไหน? มายังไง? วันนี้เราจะมาหาคำตอบร่วมกัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

เกาหลีเหนือประเทศที่ถูกคว่ำบาตรจากองค์การสหประชาชาติ

การจะนำเงินตราสกุลต่างๆ เข้าประเทศได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เกาหลีเหนือกลับเป็นประเทศที่สามารถสร้างขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ได้เป็นว่าเล่น แถมยังมีกองทัพที่มั่นคงและแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ

 

และเมื่อเทียบกองกำลังกับงบประมาณที่ต้องใช้ของเกาหลีเหนือแล้ว พวกเขาเอาเงินจำนวนมากมายเหล่านี้มาพัฒนาประเทศได้อย่างไร เพราะแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่เกาหลีเหนือจะยืนหยัดได้อย่างมั่นคงอย่างเช่นทุกวันนี้ หรือเพราะมี ‘องค์กรลับ’ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมด

 

รูม 39 คืออะไร?

สำนักงานกรรมการกลาง 39 แห่งพรรคแรงงานเกาหลี (Central Committee Bureau 39 of the Korean Workers’ Party) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘รูม 39’ เป็นชื่อขององค์กรลับของพรรคแรงงานแห่งประเทศเกาหลีเหนือ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1970 ในสมัยของท่านผู้นำ ‘คิม อิล ซุง’

 

สถานที่ตั้งขององค์กรลับแห่งนี้ คาดการณ์กันว่าอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคารสำนักงานกรรมการกลาง ณ กรุงเปียงยาง อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านพักของท่านผู้นำ และได้รับการปกป้องคุ้มกันอย่างแน่นหนาที่สุดเทียบเท่ากับท่านผู้นำเลยทีเดียว

 

จุดประสงค์หลักในการก่อตั้งองค์กร

ก็เพื่อหาเงินเข้าประเทศ โดยเฉพาะเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ เพื่อมอบให้กับท่านผู้นำและใช้ในการพัฒนากองทัพ โดยไม่สนว่าวิธีการที่จะได้เงินมานั้นจะถูกหรือผิด ขอแค่สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับท่านผู้นำได้เป็นพอ

 

รูม 39 ทำอะไรบ้าง?

สำหรับวิธีการที่องค์กรลับรูม 39 ใช้เพื่อหาเงินจำนวนมากมาให้ท่านผู้นำนั้น เป็นการทำธุรกิจที่ผิดกฎหมายซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการค้ามนุษย์ การลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ การฉ้อโกงประกันภัยระหว่างประเทศ จำหน่ายและส่งออกอาวุธทำลายล้างสูง ทำธนบัตรปลอม

 

และธุรกิจที่ทำเงินให้กับองค์กรมากที่สุดคือ ‘ยาเสพติด’ โดยเฉพาะการค้า ‘ฝิ่น’

 

ซึ่งทำให้เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีการผลิตฝิ่นมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

 

ทำเงินได้เท่าไหร่?

ปัจจุบันองค์กรนี้สามารถนำเงินเข้าประเทศได้มากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ราว 165,000 ล้านบาท) สร้างรายได้ให้กับท่านผู้นำคิมเป็นกอบเป็นกำ เรียกได้ว่าองค์กรนี้คือ ‘องค์กรอาชญากรรม’ ดีๆ นั่นเอง

 

ถึงแม้ว่าองค์กรลับรูม 39 จะหาเงินได้มากมายเพียงใด

ส่วนใหญ่ก็จะนำไปพัฒนาอาวุธทางการทหารแทบทั้งสิ้น ประชาชนตาดำๆ ในประเทศจึงยังต้องอดอยากแร้นแค้นกันอีกต่อไป

 

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV