เปิดประวัติ “หลวงสรศักดิ์” (พระเจ้าเสือ) พระมหากษัตริย์ผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย

หากใครได้ดูละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ตอนล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 เราจะเห็นตัวละครหนึ่งที่มีบทเด่นเข้ามานั่นก็คือ “หลวงสรศักดิ์” (พระเจ้าเสือ) รับบทโดย ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงพอคุ้นหูกันอยู่บ้าง เพราะชื่อของพระองค์มีอยู่ในแบบเรียนประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตามรอยละครด้วยการเปิดประวัติ ออกหลวงสรศักดิ์ แบบย่อๆ กันครับ

 

ออกหลวงสรศักดิ์ มีชื่อเดิมว่า เดื่อ เนื่องจากประสูติใต้ต้นมะเดื่อ ภายหลังขึ้นครองราชย์มีพระนามว่า สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ พระเจ้าเสือ พระมหากษัตริย์องค์ที่ 29 ของกรุงศรีอยุธยา และพระองค์ที่ 2 ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ทรงครองราชย์ ช่วงปี พ.ศ. 2246 — พ.ศ. 2251

 

ผู้คนในสมัยพระองค์มักเรียกขานพระองค์ว่า พระเจ้าเสือ เพื่อเปรียบว่า พระองค์มีพระอุปนิสัยโหดร้ายดังเสือ พระองค์ทรงมีพระปรีชาด้านมวยไทย โดยทรงเป็นผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ปรากฏชัดเจน และได้มีการถ่ายทอดเป็นตำราให้ชาวไทยรุ่นหลังได้เรียนรู้ฝึกฝนจนถึงปัจจุบัน

 

ท่า “ดับชวาลา”

 

ท่า “หักงวงไอยรา”

 

ท่า “นาคขนดหาง”

 

ตามบันทึกเล่าว่า พระองค์ได้รลอมพระองค์เป็นชาวบ้านมาชกมวยกับนักมวยฝีมือดีจากเมืองวิเศษชัยชาญ และสามารถชนะนักมวยเอกได้ถึง 3 คน ซึ่งได้แก่ นายกลาง หมัดตาย, นายใหญ่ หมัดเหล็ก และนายเล็ก หมัดหนัก

 

 

 

ปัจจุบัน กระทรวงวัฒนธรรม ได้กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันที่พระองค์ได้ขึ้นครองราชย์ตามหลักฐานในประวัติศาสตร์เป็นวันมวยไทย

 

พระเจ้าเสือ สวรรคตในปี 2251 พระชนมพรรษา 47 พรรษา