จากตำนานสู่เรื่องจริง!! ค้นพบแม่น้ำกลางป่าแอมะซอนที่ร้อน “เดือดทั้งสาย” ดั่งแดนมรณะ

ใจกลางป่าแอมะซอนในประเทศเปรู มีพื้นที่แห่งหนึ่งที่เป็นตำนานเล่าขานกันมาเนิ่นนานว่ามีพลังงานความร้อนแฝงอยู่มหาศาลจนสามารถต้มแม่น้ำทั้งสายให้เดือดได้

 

ตำแหน่งของแม่น้ำเดือด

 

Ruzo นักวิทยาศาสตร์ธรณีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปรากฏการณ์นี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะต้องมีความร้อนใต้พิภพที่มหาศาลมากจึงจะสามารถต้มแม่น้ำให้เดือดได้แม้เป็นเพียงแม่น้ำสายเล็กๆ และพื้นที่ของป่าแอมะซอนก็ไม่ได้อยู่ใกล้กับภูเขาไฟลูกใดที่ยังมีการปะทุอยู่ในปัจจุบัน

 

Ruzo จึงได้เดินทางไปยังป่าแอมะซอนเพื่อพิสูจน์และทดสอบความร้อนในแม่น้ำสายนี้ด้วยตัวเอง

แม่น้ำ Mayantuyacu เป็นแม่น้ำในตำนานจากเรื่องราวของชาวสเปนที่สังหารจักรพรรดิชาวอินคาองค์สุดท้าย ว่ากันว่าหลังสังหารจักรพรรดิเสร็จสิ้น พวกเขาก็เดินทางเข้าไปในป่าแอมะซอนเพื่อค้นหาทองคำ แต่กลับพบเหตุการณ์ประหลาดมากมายทั้งบ่อน้ำพิษ คนกินงู และแม่น้ำที่ร้อนจนเดือด

 

Ruzo ได้ยินเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก อีก 12 ปีต่อมาเขาได้ยินเรื่องราวของแม่น้ำสายนี้อีกครั้งจากปากของป้าที่ยืนยันว่าเธอได้ไปชมแม่น้ำสายนี้ด้วยตาตัวเองมาแล้ว

 

ต่อมาเมื่อ Ruzo สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาธรณีฟิสิกส์ เขาจึงต้องการหาทางไปพิสูจน์ความลับของแม่น้ำสายนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง

 

Ruzo กล่าวว่า “ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่าแม่น้ำจะร้อนจนเดือดได้จริงหรือ? ผมถามเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย รัฐบาล บริษัทน้ำมัน แก๊ส และเหมืองแร่ คำตอบของพวกเขาออกมาเป็นเอกฉันท์คือไม่มีทาง”

“บนโลกนี้ไม่มีแม่น้ำที่ร้อนจนเดือด มีแต่แหล่งน้ำที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟจนมีพลังงานความร้อนสูง ต้องอาศัยแหล่งความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากจึงจะสามารถทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้”

 

Ruzo ใช้ความรู้และสิ่งที่ได้เล่าเรียนมาไปอธิบายให้คนในครอบครัวฟัง แต่ป้าของเขายืนกรานว่าเธอได้ไปสัมผัสแม่น้ำแห่งนี้ด้วยตัวเองมาแล้ว

ด้วยความข้องใจ ในปี 2011 Ruzo ตัดสินใจออกเดินทางไปในป่าลึกห่างไกลออกไปจากภูเขาไฟที่ใกล้ที่สุดตามคำบอกเล่าของป้าและความช่วยเหลือของหมอผีที่คอยปกปักรักษาแม่น้ำแห่งนี้

 

สิ่งที่เขาคาดหวังว่าจะเจอคือแม่น้ำที่มีน้ำอุ่นไหลวนอยู่ แต่สิ่งที่เขาพบจริงๆ คือแม่น้ำที่ร้อนจนเดือดจัดเป็นระยะทางยาว 4 ไมล์

 

แม่น้ำสายนี้กว้าง 25 เมตร ลึก 6 เมตร อุณหภูมิทั่วไปร้อนจนสามารถต้มชาได้และบางจุดก็ร้อนจนเดือด

 

Ruzo ให้สัมภาษณ์ในรายการ Ted Talk ว่า “ถ้าหากผมเอามือจุ่มลงไปในน้ำจะเกิดแผลระดับสามได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที และถ้าตกลงไปผมคงเสียชีวิตในทันที”

“ขณะที่ร่างกายของเรามีเลือดร้อนๆ วิ่งผ่านหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง โลกก็มีแม่น้ำร้อนจัดไหลผ่านบางส่วนของโลกเช่นกัน”

Ruzo เคยเห็นสัตว์หลายตัวตกลงไปในแม่น้ำ และพวกมันก็ถูกต้มจนสุก “พวกมันตกลงไปและถูกต้ม ยิ่งพยายามว่ายหนีน้ำร้อนๆ ก็ยิ่งทำให้พวกมันอ่อนล้า ในที่สุดน้ำก็จะเข้าไปในร่างกายและทำให้พวกมันถูกเผาไหม้จากภายใน”

 

แม่น้ำสายนี้ไม่เคยถูกสำรวจและวิเคราะห์อย่างจริงจังทางวิทยาศาสตร์มาก่อน Ruzo คือนักวิทยาศาสตร์ธรณีคนแรกที่จะตีแผ่ความลับและปริศนาทั้งหมดเกี่ยวกับแม่น้ำแห่งนี้ผ่านทางหนังสือชื่อ The Boiling River: Adventure and Discovery in the Amazon

 

นอกจากจะทำการศึกษาและค้นคว้าวิจัยแล้ว Ruzo ยังพยายามอนุรักษ์แม่น้ำแห่งนี้ให้รอดพ้นจากความเสียหายเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่า เพราะแม้ว่าแม่น้ำแห่งนี้จะมีพลังงานมหาศาล แต่ก็จะเสื่อมโทรมและหมดสิ้นไปในไม่ช้าถ้ามนุษย์ยังคงทำลายธรรมชาติอย่างในปัจจุบัน

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com