ย้อนตำนาน YouTube จากเว็บไซต์ธรรมดา สู่เจ้าแห่งวิดีโอออนไลน์อันดับ 1 ของโลก

ถ้าหากพูดถึงเว็บไซต์สำหรับการเผยแพร่และรับชมวิดีโอ เชื่อว่าชื่อของ “YouTube” คงจะถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก จากเว็บไซต์หน้าตาธรรมดาๆ ปัจจุบัน YouTube ได้กลายเป็นดั่งราชาบนโลกออนไลน์

 

เดือนกุมภาพันธ์ปี 2005 เว็บไซต์วิดีโอชื่อดังระดับโลก YouTube ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในวันวาเลนไทน์ จากไอเดียของอดีตพนักงานบริษัท PayPal อย่าง Chad Hurley, Steve Chen และ Jawed Karim

 

ในเดือนเมษายนปีเดียวกัน คลิปวิดีโอแรกก็ได้ถูกเผยแพร่ลงบน YouTube โดยมีความยาวเพียง 19 วินาที ใช้ชื่อว่า “Me at the Zoo” เป็นภาพของผู้ก่อตั้ง ยาวีด คาริม กำลังยืนพูดอยู่หน้ากรงของช้างในสวนสัตว์

 

ในเดือนพฤษภาคม 2005 เว็บไซต์ YouTube ก็ถูกเปิดให้ใช้แบบสาธารณะเป็นครั้งแรก

 

ต่อมาในเดือนกันยายน 2005 YouTube ก็ได้สร้างความสำเร็จด้วยวิดีโอแรกที่มีจำนวนผู้เข้าชมถึง 1 ล้านวิว โดยเป็นคลิปโฆษณาของ Nike ที่แสดงโดยนักฟุตบอลชื่อดังอย่างโรนัลดินโย่

 

 

และในเดือนธันวาคม 2005 Sequoia Capital ก็ตัดสินใจลงทุนกับ YouTube เป็นเงิน 127 ล้านบาท

 

ต้นปีต่อมา แฟนคลับของรายการ Saturday Night Live ก็ได้โพสคลิปที่มีชื่อว่า “Lazy Sunday” ซึ่งโด่งดังเป็นพลุแตกด้วยยอดวิวถึง 7 ล้าน ทำให้ YouTube กลายเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความเชื่อถือและเป็นที่นิยม

 

ในเดือนมิถุนายน 2006 สถานีโทรทัศน์ NBC ก็เปิดช่องของตัวเองอย่างเป็นทางการบน YouTube

 

เดือนตุลาคม 2006 ผู้บริหาร Google ก็ได้เล็งเห็นถึงพัฒนาการและการเจริญเติบโตของ YouTube จึงตัดสินใจซื้อกิจการด้วยมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท

 

เดือนพฤษภาคม YouTube ได้เปิดตัว “Partner Program” เพื่อเป็นช่องทางในการหาเงินให้กับผู้ใช้บริการ

 

และในเดือนเดียวกัน คลิปวิดีโอของเด็กน้อยที่กัดนิ้วของพี่ชายแล้วหัวเราะอย่างสนุกสนานก็กลายเป็นคลิปที่มียอดผู้เข้าชมสูงที่สุดในขณะนั้น ซึ่งคลิปนี้ทำเงินให้กับครอบครัวของเด็กๆ ถึง 5.4 ล้านบาท

 

เดือนกรกฎาคม 2007 YouTube ได้ร่วมกับสำนักข่าว CNN เปิดช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยให้ประชาชนส่งคลิปวิดีโอคำถามเข้ามา รวมทั้งเปิดช่องสำหรับหาเสียงให้กับผู้สมัครทั้ง 16 คน

 

เดือนสิงหาคมปีเดียวกัน Google ได้ปล่อยโฆษณาชิ้นแรกลงบน YouTube มีความยาวประมาณ 10-15 วินาที

 

Justin Bieber เองก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกผ่านทาง YouTube เช่นกัน เพลง “Baby” ของเขาปัจจุบันมียอดผู้เข้าชม 1,600 ล้านวิว

 

เดือนเมษายน 2009 YouTube ก็ได้รับรางวัล Peabody Award ในฐานะสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ประสบความสำเร็จ

 

และในเดือนเดียวกันก็มีการเปิดตัว VEVO โดย YouTube ร่วมมือกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ 6 ค่าย เพื่อรองรับมาตรฐานการเผยแพร่เพลงและมิวสิกวิดีโอ

 

เดือนมกราคม ปี 2010 YouTube ก็ได้กลายเป็นช่องทางการเผยแพร่วิดีโอและข้อมูลข่าวสารของค่ายหนังดังอย่าง Paramount, Disney, NBC/Universal, Sony และ Warner Brothers.

 

เดือนเมษายน 2010 Felix Arvid Ulf Kjellberg หรือที่รู้จักกันในชื่อ PewDiePie ก็กลายเป็นดาราดังผ่านทาง YouTube ปัจจุบันเขามีผู้ติดตามมากกว่า 55 ล้านคน

 

เดือนตุลาคม 2010 คอลัมนิสต์และนักเคลื่อนไหว Dan Savage ก็ใช้ YouTube เป็นช่องทางในการเผยแพร่โครงการ “It Gets Better” ที่สนับสนุนและให้ความช่วยเหลือชาวรักร่วมเพศที่โดนกลั่นแกล้งและถูกสังคมรังเกียจ

 

YouTube Live เปิดตัวในปี 2011 เพื่อเป็นช่องทางในการเผยแพร่วิดีโอให้ผู้ชมได้รับชมกันแบบสดๆ

 

เดือนตุลาคม 2011 Google ได้จ่ายเงินให้กับเจ้าของช่องมากกว่า 3,600 ล้านบาทเพื่อให้พวกเขาจัดทำวิดีโอแบบเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อเผยแพร่ลงบน YouTube

 

YouTube ยังเป็นช่องทางการประกาศเจตนารมณ์ของผู้ประท้วงชาวอาหรับในการเรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตย ในปี 2011 เช่นกัน

 

ผู้ชมทั่วโลกสามารถชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแบบสดๆ ผ่านทาง YouTube ได้ครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ปี 2012

 

เดือนสิงหาคม 2012 YouTube ได้มีส่วนสำคัญในทางการเมือง โดยเป็นช่องทางการเผยแพร่การหาเสียงของผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยร่วมมือกับสำนักข่าวใหญ่อย่าง ABC News, Al Jazeera English, BuzzFeed, Larry King, The New York Times, Phil DeFranco, Univision และ The Wall Street Journal ผ่านทาง “YouTube Elections Hub”

 

เดือนธันวาคม 2012 เพลง Gangnam Style ทำสถิติผู้เข้าชม 1 พันล้านวิวได้สำเร็จภายในเวลาเพียง 5 เดือน ปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมมากกว่า 2.8 พันล้านวิวแล้ว

 

เดือนมกราคม 2013 มีการเปิดตัว “YouTube Spaces” สำนักงานของ YouTube ขึ้นในลอสแอนเจลิส โตเกียว ลอนดอน นิวยอร์ก และเซาเปาลู

 

เดือนมีนาคม 2013 มีบัญชีผู้ใช้งาน YouTube มากกว่า 1 พันล้านบัญชีแล้ว

 

เดือนกุมภาพันธ์ 2014 ยอดวิวของคลิปวิดีโอส่วนมากมาจากการชมผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งเพิ่มขึ้น 100% ทุกปี

 

และในเดือนเดียวกัน Susan Wojcicki หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของ Google รับตำแหน่ง CEO คนใหม่ของ YouTube

 

คู่แข่งสำคัญของ YouTube ก็คือ Facebook โดยในเดือนกันยายน 2014 Facebook Video ทำสถิติผู้เข้าชมได้ถึงวันละ 1 พันล้านวิว และพุ่งสูงถึง 4 พันล้านวิวในปี 2015

 

และล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2015 YouTube ก็ได้เปิดตัว “YouTube Gaming” ช่องทางใหม่สำหรับเกมเมอร์ที่สามารถแคสเกมให้ผู้ชมได้ดูกันแบบสดๆ ผ่านทางช่องของตัวเอง พร้อมทั้งกล่องสนทนาที่แสนสะดวก โดยหวังที่จะแข่งขันกับ Twitch ของ Amazon ซึ่งครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com