14 สสารแปลกแต่มีอยู่จริง ที่ท้าทายกฎฟิสิกส์ได้อย่างเหลือเชื่อ!!

นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่ต่างจากนักมายากล เพราะมักจะมีการทดลองในสิ่งมหัศจรรย์ที่เราคาดไม่ถึงได้เสมอ และในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบและสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาได้มากมาย และนี่คือ 14 สสารแปลกแต่มีอยู่จริง ที่ท้าทายกฎฟิสิกส์ได้อย่างเหลือเชื่อ!!

 

#1

สสารที่น้ำเข้าไม่ได้

นี่เป็นวัตถุที่มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถป้องกันไม่ให้น้ำเข้าได้รวมทั้งของเหลวอื่นๆ หรือสิ่งสกปรก วัตถุนี้สร้างขึ้นบนพื้นฐานของอนุภาคนาโนของซิลิคอนไดออกไซด์และไทเทเนียม

 

การทดลองนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งของในชีวิตประจำวันของเราได้ หากเราไม่อยากให้สิ่งเหล่านั้นโดนของเหลวแล้วซึม เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ผ้าปูโต๊ะ วัสดุก่อสร้าง และแม้กระทั่งการนำไปประยุคใช้เป็นสีรถยนต์ในอนาคต

 

#2

ก๊าซที่ทำให้วัตถุลอยได้ ราวกับลอยอยู่บนน้ำ

Sulfur Hexafluoride หรือก๊าซ SF6 มีความหนาแน่นมากกว่าอากาศ 5 เท่า เมื่อนำวัตถุลอยอยู่ทำให้มันไม่จม ก๊าซนี้มียังความสามารถเปลี่ยนเสียงของคุณให้เหมือน Darth Vader หากกลืนลงไปเพียงอึกเดียว

 

คลิปวีดีโอการทดสอบ Sulfur Hexafluoride หรือก๊าซ SF6

 

#3

โลหะที่ละลายในมือ

ปกติเราเคยเห็นการละลายโลหะแค่ในห้องทดลองฟิสิกส์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมีโลหะบางชนิดที่สามารถละลายได้ในอุณภูมิห้อง

 

 

และไม่ใช่เพียงเท่านั้น วัสดุที่ทำจากแกลเลียมสามารถละลายในน้ำร้อนอย่างรวดเร็วจนมองไม่ทันเลยทีเดียว

#4

ผงระเบิด

ไนโตรเจน ไอโอไดด์ และ Fulminating Silver (สสารที่ยังไม่ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิตภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากความอันตรายของมันนั่นเอง) เป็นสารที่อันตรายต่อระบบการขนส่งเป็นอย่างมาก เพราะแค่ถูกสัมผัสเพียงเล็กน้อยก็ทำให้มันเกิดการระเบิดขึ้นได้ทันที และจะมีผงสีต่างๆ ฟุ้งกระจาย ที่แม้จะดูสวยแต่มันอันตรายมาก

 

 

#5

โลหะที่ราวกับว่ามีหน่วยความจำ

วัตถุที่ทำจากนิทินอล ไทเทเนียมและโลหะผสมนิกเกิล มีความสามารถในการจำรูปร่างเดิมได้อย่างดี สามารถเปลี่ยนมันเป็นทรงอื่น และมันจะกลับสู่รูปทรงเดิมเมื่อถูกความร้อน

 

 

#6

ไม้ที่ถูกตั้งโปรแกรม

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน MIT ใช้เทคโนโลยีภาพพิมพ์ 4D สร้างลามิเนตไม้ที่เปลี่ยนรูปทรงเมื่อเปียก ซึ่งในอนาคตน่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องใช้ต่างๆ ที่เป็นไม้ได้

 

#7

น้ำแข็งร้อน

สารนี้จะเรียกว่าโซเดียมอะซิเตท ซึ่งจะเปลี่ยนจากของเหลวเป็นผลึกเมื่อสัมผัสกับตัวแปรที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีคุณสมบัติที่ไม่แตกต่างจากน้ำแข็งธรรมดา แม้จะมีรูปร่างเหมือนน้ำแข็งแต่เมื่อสัมผัสดูมันจะอุ่นๆ เพราะมีสารที่อยู่ภายในให้ความร้อน

 

คลิปการทดสอบน้ำแข็งร้อน (HOT ICE)

 

#8

ไฮโดรเจล

สารนี้มีการประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ ซึ่งจะเปลี่ยนรูปร่างไปตามอุณหภูมิ ราวกับว่ามันมีชีวิต ทั้งยังสามารถซึมซับน้ำได้มากถึง 600 เท่าเลยทีเดียว

https://youtu.be/Jafi3w__Svc

 

#9

วัสดุซ่อมแซมตัวเองได้

เป็นสารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย มักถูกนำไปทำเป็นกรอบสมาร์ทโฟน วัตถุก่อสร้าง และใช้ในทางการแพทย์ด้วย ภายในไมโครแคปซูลจะมีแบคเรียที่จะเริ่มทำงานเมื่อมันได้รับความเสียหาย โดยจะเติมเต็มส่วนที่แตกร้าว พูดง่ายคือ มันจะทำการซ่อมแซมตัวเองนั่นเอง

 

ในอนาคต คาดว่าจะมีการนำสารนี้ไปใช้ทำยางมะตอยบนถนนด้วย…

 

#10

ของแข็งที่เบาที่สุด ซึ่งเบากว่าอากาศถึง 7.5 เท่า

แอโรเจล เป็นสิ่งที่พัฒนาจากแกรฟีน โดยมีคุณสมบัติที่แตกต่างภายในตัว ทั้งหนัก โปร่งใส ทนไฟ และเก็บความร้อนได้ดี

 

นอกจากจะเบากว่าอากาศ ในขณะเดียวกันมันมีความหนาแน่นกว่าอากาศ 1.5 เท่า และน้อยกว่าความหนาแน่นของน้ำ 500 เท่า ทั้งยังเป็นสสารที่มีราคาแพงมากอีกด้วย

 

#11

โลหะที่มีปฏิกิริยามากที่สุดในโลก

ซีเซียมเป็นโลหะในกลุ่มที่มีปฏิกิริยามากที่สุดในโลก มีเพียงแค่ Francium ที่อยู่เหนือกว่าทว่ามันมีสารกัมมันตรังสี ในขณะที่ซีเซียมไม่มี สารชนิดนี้สามารถละลายได้ไวมากเพียงแค่ 29 องศาเซลเซียสก็เพียงพอแล้ว หรือต่อให้มันจะอยู่ในขวดเล็กๆ ที่เราถืออยู่เองก็ตาม แต่หากว่าปล่อยมันไว้จะมีลักษณะที่แข็ง เปลี่ยนเป็นคริสตัลที่สวยงาม

มันได้ถูกนำไปใช้ในการทำนาฬิกาอะตอมที่สามารถบอกเวลาได้เที่ยงตรงที่สุดในโลก

 

#12

แม่เหล็ก Putty

ภายในของเจ้าแม่เหล็ก Putty มีการบรรจุแม่เหล็กขนาดเล็กจำนวนมากเอาไว้ ฉะนั้นเวลามันอยู่ใกล้กับเหล็ก มันจะพุ่งเข้าหาในทันที จนมีลักษณะเหมือนสัตว์ประหลาดกำลังกินอะไรบางอย่างอยู่เลยทีเดียว

 

 

#13

กราฟีน

มันคือพื้นผิวบางๆ ของคาร์บอนบริสุทธิ์ที่สามารถเปลี่ยนวิศวกรรมอิเล็กโทรนิกส์ไปจากที่เรารู้จักได้ เป็นสื่อกลางไฟฟ้าได้ดีกว่าทองแดง แข็งแกร่งกว่าเหล็กถึง 200 เท่าแต่เบากว่าเหล็ก 6 เท่า มันเกือบๆ ที่จะโปร่งใสเพราะว่าจะดูดซับแสงเพียงแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นหนึ่งในสารแห่งอนาคตของจริง

 

#14

พลูโตเนียม

เจ้าสิ่งนี้คือหนึ่งในสารที่อันตรายที่สุดในโลก แค่อยู่ใกล้ก็อันตรายกันแล้วเพราะมันสามารถปล่อยกัมมันตรังสีออกมาได้จนอาจถึงแก่ความตายได้เลย ความเป็นจริงนั้นมันไม่ได้มีสีเขียวสดใสเหมือนกับที่เห็นกันในหนังไซไฟแต่อย่างใด

 

เป็นไงกันบ้างกับจุดเริ่มต้นของอนาคตทั้งหลาย ที่บอกได้เลยว่าเห็นส่วนประกอบเหล่านี้แล้วทำให้คาดฝันกับสิ่งประดิษฐ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ากันไว้ได้มากมายไปหมดเลย

 

เครดิตข้อมูล brightside.me