ทำความรู้จัก “เกาะกวม” จุดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ ที่เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธโจมตี

จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกาที่ปะทุเดือดขึ้นทุกที ถึงขนาดที่ว่าเกาหลีเหนือออกมาประกาศกร้าวว่ากองทัพเกาหลีเหนือกำลังพิจารณายิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐอเมริกา ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเกาะกวมแห่งนี้กันให้มากขึ้น

 

เกาะกวม

มีชื่อทางการว่าดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา (U.S.Territory of Guam) เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 549 ตารางกิโลเมตร

 

 

เกาะกวมตั้งอยู่ระหว่างฟิลิปปินส์และฮาวาย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางของประเทศเกาหลีเหนือประมาณ 3,500 กิโลเมตร

 

เคยเป็นของสเปน

ในปี ค.ศง 1565 สเปนเป็นชาติแรกที่อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของเกาะกวม แต่แล้วในปี ค.ศ. 1898 ดินแดนแห่งนี้ก็ต้องกลายมาเป็นของสหรัฐฯ เนื่องจากสเปนแพ้ในสงคราม

 

ประชากรที่อาศัยอยู่บนเกาะกวมมีประมาณ 173,000 คน โดยพลเมืองส่วนใหญ่ประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมดเป็นชาว Chamorro ส่วนรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้และชาวญี่ปุ่น

 

สาเหตุที่เกาะกวมเป็นเป้าโจมตี

สาเหตุที่ทำให้เกาะแห่งกวมเป็นเป้าโจมตีของกองกำลังเกาหลีเหนือก็เพราะว่า เกาะแห่งนี้ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกและตั้งอยู่ใกล้เอเชียมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่นอกดินแดนของสหรัฐฯ อีกด้วย

 

ดูเรือรบใกล้ๆ นี่มันอลังการจริงๆ

 

บนเกาะกวมมีทั้งฐานทัพเรือ Naval Base Guam และฐานทัพอากาศ Anderson ประจำการอยู่บนเกาะนี้ และยังมีกองกำลังของสหรัฐฯ ประจำการอยู่กว่า 6,000 นาย ทั้งยังมีโรงจอดเครื่องบินทิ้งระเบิด อู่เรือดำน้ำ และติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธไว้อีกด้วย

 

เรือรบขนาดใหญ่พบได้รอบเกาะ

 

ฐานยอดเรือรบขนาดยักษ์

 

ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุเนื่องจากเกาะกวมอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางประมาณ 3,500 กิโลเมตร ดังนั้นจึงเป็นระยะที่ขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยไกลของกองทัพเกาหลีเหนือ จะสามารถยิงถึงได้อย่างไม่ยากเย็นนั่นเอง

 

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV