10 ของวิเศษจากโดเรม่อนที่ปัจจุบันมันเป็นจริงแล้ว!!

เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักการ์ตูนเรื่อง “โดเรม่อน” การ์ตูนที่มีของวิเศษมากมาย การ์ตูนที่ทำให้เด็กๆ มีจิตนการกว้างไกล และแน่นอนของวิเศษทุกอย่างล้วนแต่ไฮเทคและล้ำสมัยมาก จนคนดูอย่างพวกเราคงคิดว่าเป็นเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้”

8-small-light

 

แต่ความจริงแล้วตอนนี้มนุษย์สามารถผลิตของวิเศษแบบในการ์ตูนเรื่องโดเรม่อนได้แล้ว แม้จะไม่ใช่ทุกชิ้นแต่นี้แหละจุดเริ่มต้น และนี่คือ 10 ของวิเศษจากโดเรม่อนที่ปัจจุบันมันเป็นจริงแล้ว!!

มาๆ เดี๋ยวม่อนหยิบของวิเศษให้ดู

1444207414-118720831j-o

 

#1

ปืนรังสีเพิ่มลดวิวัฒนาการ

ถึงแม้ว่าของจริงที่มาจากของวิเศษชิ้นนี้้จะไม่ใช่ปืนรังสีเพิ่มลดวิวัฒนาการโดยตรง แต่ผลผลิตที่ได้จากการใช้ของวิเศษชิ้นนี้ก็คือนาฬิกาที่ล้ำสมัยที่สามารถดูทีวี ฟังเพลงได้ เหมือนกับ Apple Watch, Samsung Watch ในสมัยนี้ไม่มีผิด

1

 

#2

กล่องที่ชอบ

กล่องนี้สามารถกลายเป็นของที่มีรูปร่างทรงสี่เหลี่ยมอะไรก็ได้ เพียงนำไมค์ไปพูดว่าต้องการให้เป็นอะไรเท่านั้น ผลที่ได้นั้น ช่างเหมือนกับ Smart phone, Tablet, Ipad ในสมัยนี้ที่สามารถทำทุกอย่างได้ในชิ้นเดียว

2.1

 

ปัจจุบันมันคืออุปกรณ์เหล่านี้แหละ

2.2

 

#3

วุ้นแปลภาษา

ของวิเศษชิ้นนี้ เห็นแล้วก็คิดถึง Google Traslate ที่สามารถแปลได้หลากหลายภาษา โดยที่วิธีใช้งานทั้งสามารถพิมพ์ข้อความลงไป หรือพูดลงในโปรแกรม และถ้าจับโปรแกรมนี้เป็นแอพลิเคชั่นลง Smart phone, Tablet แล้วล่ะก็ มันก็กลายเป็นก้อนวุ้นพกพาที่แปลภาษาได้ดีๆ นี้เอง

3.1

 

Google Traslate นี่แหละวุ้นแปลภาษาในโลกปัจจุบัน

3.2

 

#4

เครื่องส่งเสียงระยะไกล

เจ้าเครื่องที่ว่านี้สามารถส่งเสียงของคนที่ใช้เครื่องนี้ไปยังเป้าหมายที่ต้องการได้ หลักการคล้ายโทรโข่ง แต่แตกต่างกันตรงที่เครื่องส่งเสียงระยะไกลนี้จะส่งผ่านเสียงออกไปโดยที่คนอื่นๆ จะไม่ได้ยินเสียงที่เราพูด มีเพียงเป้าหมายที่เราเล็งไปเท่านั้นที่จะได้ยินเสียง เห็นแล้วก็ต้องทึ่งเพราะนี่คือของวิเศษในการ์ตูนที่กลายเป็นจริง โดยตอนนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น แต่ก็เจ๋งใช่เล่นเลยนะเนี่ย!

4.1

 

4.2

 

นี่แหละทีมงานผู้สร้างผลงาน

4.3

 

#5

เครื่องฉายภาพสามมิติ

จริงๆ แล้วเครื่องนี้ที่ได้ลองสร้างขึ้นมาจริง เหมือนว่าจะเป็นเครื่องฉายภาพรอบทิศทางธรรมดามากกว่า เพียงแต่ว่ารูปทรงของเจ้าเครื่องนี้ สามารถฉายภาพได้รอบทิศทางจนทำให้ห้องสี่เหลี่ยมดูเหมือนกลายเป็นสถานที่หนึ่งๆ ไปเลย แต่ยังไงนี้ก็ถือเป็นนวัตกรรมที่ได้แรงบันดาลใจจากของวิเศษโดราเอมอนที่น่าทึ่งอีกชิ้นนึงเลยล่ะ

5.1

 

5.2

 

#6

หุ่นยนต์หมากรุก

คุณสมบัติของเจ้าของวิเศษชิ้นี้คือสามารถเล่นหมากรุกเป็นเพื่อนเราได้ ไม่ว่าต้องการระดับฝีมือขนาดไหนมาปะมือ ก็สามารถตั้งค่าได้ตามใจชอบ

6.1

 

ปัจจุบันโครงการ DeepMind ของ Google สามารถสร้าง AI ขึ้นมาแข่งขันหมากล้อมกับคนจริงๆ ขึ้นมาได้แล้ว แถมยังเก่งมาก ถึงขนาดเอาชนะแชมป์โลกอยาก Lee Sedol ลงได้

320583D500000578-3483569-Google_has_confirmed_its_AlphaGo_computer_has_taken_the_first_vi-a-11_1457516282972

 

โครงการ DeepMind ของ Google

AlphaGo

 

#7

สถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่

ในเวลานั้นโนบิตะที่อยากเรียกเรทติ้งให้ตัวเอง จึงขอให้โดรามีช่วยเหลือ โดเรมี่จึงนำ “สถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่” ชิ้นนี้ออกมาให้ โดยที่แค่เอาเสาอากาศนี้วางไว้บนโทรทัศน์ เราก็เริ่มทำการถ่ายทอดสดตัวเองผ่านหน้าจอได้เลย หลักการนี้ได้ถูกพัฒนาเป็น Youtube ในปัจจุบัน (ใช่ไหมนะ 555)

7.1

 

ผู้คิดค้น Youtube คงจะเป็นแฟนตัวยงของโดเรม่อนแน่นอน

4545

 

YouTube-logo-full_color

 

#8

การสื่อสารแบบเห็นหน้า

อุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถสื่อสารแบบเห็นหน้าได้มีอยู่ในการ์ตูนโดเรม่อน ซึ่งตอนนี้มันเป็นจริงแล้วด้วยระบบ VDO Call ไงล่ะ จะทำผ่าน Smart phone, Tablet, Ipad หรือ Smart TV ก็ได้ทั้งนั้น ในสมัยก่อนนั้นการสื่อสารแบบนี้ยังห่างไกลกับความจริงมาก

8.1

 

VDO Call การสื่อสารแบบเห็นหน้า เหมือนในการ์ตูนโดเร่ม่อน ที่เราไม่คิดว่ามันจะเป็นจริงได้เลย

unnamedCF6ULYZ8

 

#9

ผ้าคลุมล่องหน

ปัจจุบันมีการวิจัยและพัฒนาใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้วที่มหาวิทยาลัยไคโอ

9.1

 

นี่คือผ้าแบบ retro-reflective ที่จะทำหน้าที่แสดงภาพสิ่งแวดล้อมที่อยู่ด้านหลังของผู้สวมใส่ ทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าคนที่สวมผ้านี้ล่องหนได้จริงๆ

cpz3v8ruwaeeuj6

 

10526_002

 

93

 

#10

เครื่องพิมพ์สามมิติ

ไอเดียของเจ้าเครื่องนี้ก็เนื่องมาจากที่โนบิตะอยากได้เรือบังคับเนื่องจากอิจฉาซูเนโอะนั่นเองครับ โดราเอมอนเลยนำเจ้า “เครื่องพิมพ์สามมิติ” ออกมา โดยในการ์ตูนนั้นจะให้เราวาดภาพสิ่งที่ต้องการลงบนกระดาษ จากนั้นก็ใส่เข้าไปในเครื่อง และเครื่องจะทำการผลิตเป็นโมเดลที่ใช้งานได้จริงๆ ขึ้นมา

10.1

 

ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินี้ เพื่อนๆ สามารถสร้างอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันอย่างพวกเคสโทรศัพท์ โมเดล หรืออาจจะซับซ้อนขึ้นมาอย่างชิ้นอุปกรณ์อิเลคโทรนิกที่แตกหัก หรือในปัจจุบันก็มีแบบแปลนแม้กระทั่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้แล้ว

10.2

 

สุดท้ายทำให้อดคิดไม่ได้จริงๆ ว่าผู้แต่งเรื่อง “โดรม่อน” นั้นมาจาก “โลกอนาคต” หรือไม่?

 

 

เครดิตข้อมูล dek-d.com | pantip.com | minimore.com | cartoon.mthai.com