10 อันดับงูที่ใหญ่ที่สุดในโลก

งูคือหนึ่งในจำนวนสัตว์ที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในโลก นอกจากพวกมันจะมีรูปร่างลักษณะที่ชวนให้สะพรึงกลัวและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงแล้ว งูยังมีพิษร้ายแรงที่สามารถคร่าชีวิตคนให้ตายภายในเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย

maxresdefault-2

 

วันนี้เราจะพาไปชมอันดับงูที่มีขนาด “ใหญ่” ที่สุดในโลกกัน โดยจะวัดความยาวหน่วยเป็นเมตร เผื่อให้นึกภาพตามได้ง่ายว่าพวกมันยาวแค่ไหน ให้เราคิดง่ายๆ ว่าผู้หญิงไทยสูงราว 1.5 เมตร และชายไทยสูงราว 1.7 เมตร เมื่อเทียบกับเจ้างูยักษ์ทั้งหลายแล้วเป็นอย่างไร และนี่คือ 10 อันดับงูที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

อันดับ 10 งูหลามคาเพต (Carpet Python)

งูหลามคาเพต เป็นงูในตระกูลงูหลามที่มีร่างลำตัวเพรียว ขนาดยาว 2-4 เมตร และน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม ลักษณะหัวเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มีลายเข้มน้ำตาลและเหลืองขาวสลับกัน หาพบได้ในออสเตรเลีย และปาปัวนิวกินี

snake_10

 

อันดับ 9 งูโคลัมเบียนหางแดง (Columbian Red Tail Boa)

งูโคลัมเบียนหางแดง ตัวเมียจะมีความยาวเฉลี่ย 2.1-3 เมตร โดยตัวที่ยาวที่สุดมีขนาด 4.3 เมตร ขณะที่ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 1.8-2.4 เมตร

snake_9

 

อันดับ 8 งูบุชมาสเตอร์ (Bushmaster)

งูบุซมาสเตอร์ เป็นงูพิษที่ใหญ่ที่สุดในป่าอเมซอน โดยตัวที่ยาวที่สุดมีขนาด 13 เมตร พบได้ในป่าแถบอเมซอน งูชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลแดงไปถึงสีเทาชมพูเหมือนสีพื้นของป่าที่เป็นที่อยู่อาศัยของมัน บริเวณหลังจะมีรูปคล้ายตัว X หรือรูปเพชรปรากฏอยู่

snake_8

 

อันดับ 7 งูจงอาง (King Cobra)

งูจงอาง เป็นงูพิษขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 3-4 เมตร (ตัวที่ยาวที่สุดมีขนาด 5.6-5.7 เมตร) พบในประเทศไทย อินเดีย พม่า อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

snake_7

 

ทั้งนี้ งูจงอางจัดอยู่ในสกุล Ophiophagus ซึ่งเป็นงูเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุลนี้ โดยมีรากศัพท์จากภาษาละตินมีความหมายว่า “กินงู” ซึ่งหมายความถึงการล่าเหยื่อของงูจงอาง เพราะงูในสกุลนี้กินงูอื่นเป็นอาหาร

t05-0001-0111

 

อันดับ 6 งูสายพันธุ์ Scrub Python

งูสายพันธุ์ Scrub Python ไม่มีพิษ พบได้ในอินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินี และออสเตรเลีย จัดเป็นงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย มีความยาวตั้งแต่ 2-5 เมตร แต่ยาวที่สุดอยู่ที่ 8.5 เมตร กินสัตว์เล็ก เช่น หนู ค้างคาว นก พอสซัม เป็นอาหาร

snake_6

 

อันดับ 5 งูหลามพม่า (Burmese Python)

งูหลามพม่า มีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 4-6 เมตร เป็นงูขนาดใหญ่ ไม่มีพิษ พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ตอนเหนือของพม่า สำหรับในประเทศไทยพบได้ทุกภาคของประเทศ ยกเว้น ภาคใต้

snake_5

 

สำหรับการกระจายพันธุ์ของงูหลามพม่าจะมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากงูหลามพม่ากกไข่โดยการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของตัวเองเพื่อส่งความอบอุ่นไปยังไข่ ต่างจากงูสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ใช้วิธีขดตัวเองไปรอบ ๆ ไข่เพื่อกกไข่

gal-burmese

 

อันดับ 4 งูหลามแอฟริกา (African rock python)

งูหลามแอฟริกา มีความยาวประมาณ 5.5-7.6 เมตร จัดเป็นงูขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ทางตอนใต้ของซาฮาร่า แอฟริกาตะวันออก โมซัมบิก ซิมบับเว และในภาคตะวันออกของแอฟริกาใต้

snake_4

 

อันดับ 3 งูเหลือม (Reticulated Python/Regal Python)

งูเหลือมเป็นงูที่มีปากใหญ่ ฟันแหลมคม ขากรรไกรแข็งแรงมาก พื้นตัวสีน้ำตาลแดง มีลายแบ่งเป็นวงมีหลายสี ที่หัวมีเส้นศรสีดำจนเกือบถึง ปลายปาก ส่วนท้องสีขาว ขนาดยาวประมาณ 5.5-10 เมตร งูเหลือมเป็นงูไม่มีพิษ เลื้อยช้า ๆ ออกหากินกลางคืน หากินทั้งบนบกและในน้ำ อาศัยนอนตามโพรงดินโพรงไม้ในที่มืดและเย็น หลาย ๆ วันจึงจะออกหากินครั้งหนึ่ง

snake_3

 

ทั้งนี้พบว่างูเหลือมมีการกระจายพันธุ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่หมู่เกาะ นิโคบาร์ พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย เกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว เกาะสุลาเวสี เกาะชวา เกาะลูซอน และหลายหมู่เกาะในหมู่เกาะฟิลิปปินส์

363_001

 

อันดับ 2 อนาคอนดาเขียว (Green Anaconda)

งูอนาคอนดาเขียวจัดเป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด โดยเฉลี่ยจะมีความยาว 4.6-5.2 เมตร โดยตัวที่ยาวที่สุดพบว่ามีขนาด 8.5 เมตร มีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 100 กิโลกรัม และหนักได้ถึง 250 กิโลกรัม

snake_2

 

งูอนาคอนดาเขียวอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำต่าง ๆ ในทวีปอเมริกาใต้ เช่น ป่าอเมซอน บราซิล โบลิเวีย กายอานา ในหนองน้ำหรือบึง โดยมักจะอาศัยอยู่ในน้ำหรือหมกตัวในโคลนมากกว่าจะเลื้อยมาอยู่บนบก เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากทำให้งุ่มง่ามเชื่องช้ามากเมื่ออยู่บนบก แต่จะว่องไวกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ

maxresdefault

 

อันดับ 1 ไททันโอโบอา แซร์อาโฮนเอนซิส (Titanoboa cerrejonensis)

งูไททันโอโบอามีขนาดยาว 13 เมตร น้ำหนักกว่า 1 ตัน พบได้ในป่าดิบชื้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศโคลอมเบีย โดยชื่อของมันเป็นภาษาละติน แปลได้ว่า “งูยักษ์จากแซร์อาโฮน” (Titanic boa from Cerrejon) ซึ่งมาจากชื่อเมืองแซร์อาโฮน ในประเทศโคลอมเบีย เพราะเป็นที่ที่ค้นพบซากฟอสซิลของมันเป็นครั้งแรก

snake_1

 

เที่ยบขนาดชัดๆ

73a7cf67634ed8a6d6feafff8d1af5ff

 

ไททันโอโบอามีชีวิตอยู่ในยุคพาลีโอซีน (58-60 ล้านปีก่อน) ซึ่งมีสภาพเป็นป่าดิบชื้น มีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 30-34 องศาเซลเซียส ปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่ซากฟอสซิลของมันถูกค้นพบโดยคณะนักวิทยาศาสตร์สาขาบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต

1419402289-titaninlin-o

 

เครดิตข้อมูล kapook.com