ไขปริศนาคาใจ!! ทำไมผู้ชายต้องมี “หัวนม” ? แถมบ้างคนมีหัวนมมากกว่าปกติอีกต่างหาก !?

ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งที่น่าพิศวงที่สุดอย่างหนึ่ง แม้เราจะมีวิทยาการและเทคโนโลยีที่ก้าวไกลไปแค่ไหน แต่ก็ไม่เคยไขปริศนาต่างๆ ในร่างกายตัวเองได้อย่างถ่องแท้สักที

 

อวัยวะในร่างกายของคนเราล้วนมีหน้าที่แตกต่างกันไป ว่ากันว่าเราไม่สามารถขาดอวัยวะใดไปได้ถ้าหากต้องการให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ในขณะเดียวกันหลายอวัยวะก็ดูเหมือนไม่มีหน้าที่สำคัญ เพราะส่วนใหญ่แล้วไม่เคยมีใครใช้งานมันได้จริงยกตัวอย่างเช่น “หัวนม” ของผู้ชาย

 

หน้าอกของผู้หญิงนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการหลั่งน้ำนมเพื่อเลี้ยงทารกน้อย ในขณะที่ผู้ชายก็มีหัวนมเช่นเดียวกันแต่แทบไม่มีใครทราบว่าอวัยวะนี้มีประโยชน์อย่างไร

 

สาเหตุของเรื่อง

พัฒนาการในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกในครรภ์มารดาของมนุษย์ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือชายคือระยะตัวอ่อนหรือเอมบริโอ ตอนที่เป็นตัวอ่อนในระยะแรกจะพัฒนาด้วยโครโมโซม X ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิง

 

ดังนั้นในระยะนี้มนุษย์ก็จะมีร่างกายเหมือนๆ กันทุกคน หมายความว่าทุกคนมีลักษณะเป็น “เพศหญิง” มาก่อนนั่นเอง

 

เมื่อตัวอ่อนเติบโตขึ้นอีกระยะหนึ่งโครโมโซมตัวถัดไปจึงจะเกิดการพัฒนา เมื่อโครโมโซม Y ถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน ก็จะเกิดการพัฒนาอวัยวะอื่นๆ จนกลายเป็นทารกเพศชายที่สมบูรณ์แบบในที่สุด

 

ส่วนการที่อวัยวะส่วนนี้ไม่หายไปเนื่องจากร่างกายสามารถพัฒนาต่อไปได้ โดยไม่มีความจำเป็นหรือผลเสียใดๆ ที่ต้องกำจัดส่วนนี้ทิ้งนั่นเอง

 

แล้วผู้ชายจะมีการหลั่งน้ำนมหรือไม่?

มิลค์แมนหรือผู้ชายมีน้ำนมเป็นลักษณะที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถหลั่งน้ำนมออกมาได้โดยสิ่งเร้าบางประการ เกิดจากการได้รับฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไปหรือความผิดปกติของร่างกาย

 

ยกตัวอย่างเช่นบันทึกจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พบว่ามีชายกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากค่ายกักกัน สามารถหลั่งน้ำนมออกมาจากเต้านมได้รวมทั้งเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติในเต้านมอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องการศัยฮอร์โมน การกระตุ้น และปัจจัยหลายอย่างรวมกันจึงจะเกิดภาวะนี้ขึ้น

 

บางคนมีหัวนมมากกว่า 2 จุด

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวน่าพิศวงหลายอย่างเกี่ยวกับอวัยวะส่วนนี้ อย่างเช่น บางคนมีหัวนมมากกว่า 2 เต้าขึ้นไป (supernumerary) ซึ่งเป็นผลมาจากช่วงของการพัฒนาอวัยวะนั่นเอง และยังอาจมีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่เต้านมได้

 

 

จากรายงานพบว่าสามารถเกิดได้เป็นปกติถึง 1 ใน 20 ราย โดยมีรายงานว่าพบลักษณะของ Supernumerary ในดารานักร้องและคนดังอย่าง มาร์ค วาห์ลเบิร์ก, ลิลี อัลเลน, แฮร์รี สไตล์ และทิลดา สวินตัน

ภาพซูมที่หัวนมของ “มาร์ค วาห์ลเบิร์ก”

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“กด LIKE ติดตาม WTF เรื่องเด็ดรอบโลกที่นี่” (ถ้ามีเครื่องหมายถูกแสดงว่ากดแล้ว)

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com