5 บุคคลนอนละเมอสุดแปลก จนไม่อยากเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง

การนอนละเมอ คือการพูดหรือทำกิริยาอาการต่างๆ โดยไม่รู้ตัวในขณะที่กำลังนอนหลับ และเมื่อตื่นขึ้นมาก็จำอะไรไม่ได้ หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหานี้กับตัวเองหรือคนรอบข้าง เช่นพูดเป็นเรื่องเป็นราวในขณะที่นอนหลับ หรือเดินออกมานอกบ้านโดยที่ตื่นเช้ามาก็ไม่รู้ว่าทำอะไรลงไป และนี่คือ 5 บุคคลนอนละเมอสุดแปลก จนไม่อยากเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง

310

 

#1 ละเมอเดิน

โรคละเมอเดิน (sleepwalking) เกิดขึ้นกับนางแมรี่ ลอร์ด อายุ 39 ปี หญิงชาวอังกฤษ ละเมอเดินขั้นหนักแทบเอาชีวิตไปทิ้ง โดยเธอลุกขึ้นจากเตียงตอนกลางดึกเวลา 01.30 น. เดินออกจากบ้านไปไกลเกือบ 800 เมตร เดินตามถนน จนไต่ลงขั้นบันได และแนวหินชันได้ ซึ่งปกติแล้วต้องให้สามีช่วยประคอง

1. ละเมอเดิน

 

จากนั้นยังมุ่งต่อไปยังชายหาด เดินลุยลงน้ำอย่างไร้สติ รู้ตัวอีกทีก็เมื่อคลื่นซัดเอาน้ำและกรวดทรายเข้าปาก ตื่นมาก็พบว่ากำลังยืนอยู่ในทะเลแล้ว เธอจึงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ โชคดีที่พนักงานกะดึกของโรงแรมในบริเวณใกล้กันนั้นได้ยินเสียงแล้วออกมาดู จึงได้โทรเรียกหน่วยฉุกเฉินและเข้าช่วยเหลือเธอไว้ในที่สุด

 

เธอเล่าว่าเท่าที่พอจำได้เธอรู้สึกเหมือนเห็นดาวระยิบระยับไปหมดเหมือนกับอยู่ในห้วงความฝัน และได้ยินเสียงคลื่นชัดมาก จนเมื่อรู้สึกตัวก็พบว่าตัวเองกำลังอยู่กลางทะเลจริงๆ

1. ละเมอเดิน2

 

#2 ละเมอขับรถ

หญิงสาวชาวนิวซีแลนด์รายหนึ่ง ละเมอขับรถไกลถึง 300 กิโลเมตร เหตุการณ์นี้เปิดเผยขึ้นเมื่อตำรวจนิวซีแลนด์ได้รับโทรศัพท์จากหญิงสาวคนหนึ่งในช่วงกลางดึก เธอแจ้งว่าเพื่อนสาวของเธอหายออกไปจากบ้านในเมืองฮามิลตันพร้อมกับรถยนต์ หลังจากกินยานอนหลับ และเพื่อนคนนี้ก็เป็นโรคนอนละเมอขั้นน่าเป็นห่วง เพราะเคยละเมอขับรถออกไปจากบ้านมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ 10 เดือนก่อน โดยที่ไม่รู้ตัวเลย

 

หลังจากได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงออกตามหาหญิงสาวนอนละเมอรายนี้ โดยติดตามจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และในที่สุดก็ไปพบเธอนอนฟุบคาพวงมาลัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งที่เธอเคยอาศัยอยู่ ซึ่งห่างจากบ้านปัจจุบันของเธอเกือบ 300 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปปลุกเธอให้ตื่นขึ้น และเธอก็อยู่ในสภาพมึนงงหลังจากตื่น พร้อมยอมรับว่าเธอจำอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง ไม่รู้ว่าตัวเองมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

2.1

 

#3 ละเมอกิน

โรคละเมอรับประทานอาหาร Sleep Related Disorder (SRED) โรคประหลาดที่มีเพียงสามเปอร์เซ็นต์เท่านั้นในประชากรทั้งโลก โรคนี้เกิดขึ้นกับ แอนนา ไรอัน ที่มุ่งมั่นกินอาหารไขมันต่ำและออกกำลังกายเป็นประจำ เธอจึงงงมากที่น้ำหนักขึ้นไม่หยุด บางครั้งพึ่งพรวดเดือนเดียว 6 กิโลกรัม ทำให้เธอมีน้ำหนักเกือบ 120 กิโลกรัม

 

จนมาวันหนึ่งสิ่งที่เธอสงสัยก็ได้รับคำตอบ เมื่อภาพจากการติดกล้องวงจรปิดเฉลยว่าเธอเดินละเมอออกมากินตอนกลางคืน และเธอละเมอออกมากินแทบทุกคืน

ภาพถ่ายเก่าๆ ก่อนที่เธอจะเป็นโรคละเมอกิน

 

แอนนาได้รับการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญว่าเธอมีอาการผิดปกติในการกินอาหารที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ (SRED) หมายความว่าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เธอละเมอขึ้นมาค้นตู้เย็นสวาปามอาหารไม่เลือกโดยที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลย

 

#4 ละเมอซั่ม

ผลการวิจัยจาก American Academy of Sleep Medicine ทำให้รู้ว่า กว่า 8% ของคนที่มีปัญหาการนอนหลับมักจะพ่วงอาการกามนิทรา (sexsomnia) หรือพฤติกรรมละเมอไปมีเซ็กส์โดยไม่รู้ตัวไว้ด้วย แถมสถิติยังชี้ชัดว่าเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงอีกต่างหาก หนึ่งในผู้ป่วยโรคนี้คือ นายสตีเฟน แรมป์ลิง วัย 27 ปี จากเมืองแลงคาเชียร์ของอังกฤษ

4

 

เขาป่วยด้วยภาวะแปลกที่เรียกว่า Sexsomnia หรืออาการละเมอมีเซ็กส์แบบไม่รู้ตัว และมีอาการอย่างนี้มากว่า 5 ปีแล้ว โดยเคลลี่ แรมป์ลิง ภรรยาสาววัย 27 ปีของเขาได้เล่าถึงภาวะแปลกของสามีว่า สตีเฟนเริ่มมีอาการแบบนี้ในเช้ามืดวันหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน เมื่อเธอตื่นขึ้นมาเช้าวันนั้นก็ได้ถามเขาเรื่องสิ่งที่เขาได้ทำลงไปก่อนเช้า แต่แล้วสตีเฟนกลับปฏิเสธเสียงแข็งว่า เขาไม่ได้ทำอะไรเธอสักหน่อย เขาเพียงแค่ฝันว่าได้ปฏิบัติกิจกามกับเธอเท่านั้นเอง

 

ทั้งนี้อาการละเมอมีเซ็กส์แบบไม่รู้ตัวจัดว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งของปัญหาการนอนหลับระยะ non-REM sleep ผู้ป่วยอาจมีเพศสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวในขณะที่นอนหลับ หรือบางเคสเดินละเมอไปข่มขืนคนแปลกหน้าก็มี อีกทั้งบางรายก็สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองอีกด้วย

 

#5 ละเมอเล่นเปียโน

เด็กหญิงอิซาเบลล์ วัย 12 ปี ชาวนิวซีแลนด์ เธอละเมอเล่นเปียโนในขณะที่กำลังหลับปุ๋ย เจมส์ ฮ็อดก์สัน ผู้เป็นอาของอิซาเบลล์ จึงได้ถ่ายวิดีโอคลิปเธอไว้ และโพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูบ และเจมส์บอกว่า เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่าอิซาเบลล์เล่นเปียโนเป็นด้วย

5. ละเมอเล่นเปียโน

 

ซึ่งจากในคลิปดูเผินๆ เหมือนเธอกำลังยืนเล่นเปียโน แต่พอสังเกตดูอีกทีจะเห็นว่า เธอกำลังยืนหลับ กรนคร่อกๆ และเล่นเปียโนไปด้วยต่างหาก แถมยังไพเราะไม่เบาด้วยนะ

คลิปอลิซาเบลล์ เล่นเปียโนขณะหลับ

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับเพราะจะกลายเป็น Unlike”

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล prevention.com | kapook.com