10 ตำนานปีศาจสุดสะพรึงของ “ประเทศญี่ปุ่น”

เมื่อพูดถึงตำนานภูติผีปีศาจของญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับสิ่งลึกลับที่มีหน้าตาอัปลักษณ์น่าสะพรึงกลัว ซึ่งมีทั้งสัตว์ประหลาด อมนุษย์ ไปจนถึงภูติผีวิญญาณร้าย และนี่คือ 10 ตำนานภูติผีปีศาจจากญี่ปุ่น ที่จะมาสร้างความหลอนให้กับผู้คนทั่วโลก

 

#1 Ushi-Oni

สิ่งที่น่ากลัวบนชายหาดญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่แมงกระพรุนหรือสัตว์มีพิษทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีปีศาจตัวใหญ่ยักษ์อย่าง “Ushi-Oni” ปีศาจวัวที่จ้องจับชาวประมงหรือผู้คนที่เดินอยู่ริมชายหาด

 

ผู้คนมักพบเห็นมันอยู่กับ Nure-onna เป็นปีศาจที่มีศีรษะเป็นผู้หญิง มีลำตัวเป็นงู

 

แต่บางตำนานก็กล่าวถึงลักษณะหน้าตาของมันแตกต่างออกไป อย่างเช่นมีศีรษะเป็นวัวและมีลำตัวเป็นปูตรงกับฉายา “ปีศาจวัว” หรือบางพื้นที่ก็กล่าวถึง Ushi-Oni ว่าเป็นปีศาจที่บินได้ซึ่งคล้ายคลึงกับมังกรตามความเชื่อของชาวจีน แต่ไม่ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร การถูกปีศาจตัวยักษ์ลูกผสมวิ่งไล่ตอนเดินเล่นริมชายหาดก็คงไม่ใช่ประสบการณ์ที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน

 

#2 Shuten Doji

ตามตำนานเล่าว่า Shuten Doji คือชายหนุ่มที่ลักพาตัวเด็กและล่อลวงหญิงสาวไปที่ปราสาทบนภูเขา เพื่อกัดกินร่างกายอย่างน่าสยดสยอง เมื่อเรื่องราวทราบไปถึงหูของจักรพรรดิ จึงได้รับสั่งให้ซามูไร Minaomoto “Raiko” Yorimitsu และผู้ติดตามอีก 5 คน ปลอมตัวเป็นพระสงฆ์และออกเดินทางไปตามล่า Shuten Doji

 

ระหว่างทางซามูไรได้รับของขวัญและพรจากเทพเจ้าหลายองค์เพื่อเอาชนะปีศาจ Shuten Doji เมื่อเดินทางไปถึงปราสาทดเขาจึงได้ล่อลวงให้ปีศาจดื่มสาเกที่มีฤทธิ์ทำให้นอนหลับเพื่อหวังจะตัดศีรษะของมัน

 

แต่เรื่องราวไม่ง่ายอย่างนั้น เมื่อ Shuten Doji ดื่มสาเกเข้าไปมันก็กลายร่างเป็นปีศาจสีแดง และสามารถเคลื่อนที่เพื่อแก้แค้นได้แม้จะถูกตัดศีรษะออกจากลำตัวแล้วก็ตาม กระทั่งในที่สุด Raiko ก็เอาชนะเจ้าปีศาจได้และนำหัวของมันกลับไปที่นครเกียวโต

 

#3 Otoroshi

Otoroshi คือปีศาจที่อาศัยอยู่ในศาลเจ้าของญี่ปุ่น คนที่เคยไปเยือนศาลเจ้าของญี่ปุ่นจะเห็น Otoroshi ปีศาจผมดกยาวมีเขี้ยวเฝ้ายามอยู่บนประตูทางเข้า แต่ข้อดีก็คือ Otoroshi จะกัดกินคนเลวเท่านั้น ผู้ที่เข้าไปในศาลเจ้าด้วยจิตใจบริสุทธิ์รับรองว่าจะไม่ตกอยู่ในอันตรายอย่างแน่นอน

 

 

#4 Ikuchi

Ikuchi เป็นหนึ่งในปีศาจที่เรียกว่า ayakashi มันคือปีศาจที่ปรากฏตัวอยู่เหนือท้องทะเลระหว่างรอยต่อของอากาศและผืนน้ำ Ikuchi มีรูปร่างคล้ายคลึงกับปลาไหล แต่มีขนาดที่ใหญ่โตจนบางตำนานเล่าว่าต้องใช้เวลา 2-3 วันในการแล่นเรือผ่านตัวของมัน

 

Ikuchi จัดการเหยื่อด้วยการปล่อยน้ำมันออกจากตัวมาห่อหุ้มเรือ ดังนั้นถ้าหากกะลาสีหมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีน้ำมันก็จะสามารถเอาชีวิตรอดจาก Ikuchi ไปได้

 

#5 Mikoshi-Nyudo

ปีศาจไม่ได้ปรากฏตัวในรูปร่างของสัตว์ประหลาดหรืออมนุษย์เท่านั้น แต่บางครั้งก็จำแลงแปลงกายมาในร่างของคนเพื่อหลอกล่อเหยื่อ Mikoshi-Nyudo คือปีศาจที่ปรากฏตัวในร่างของนักบวชที่เดินทางในยามวิกาลเพื่อขโมยอาหารของชาวบ้านโดยไม่ถูกจับได้

 

แต่ถ้าหากบังเอิญพบกับ Mikoshi-Nyudo มันจะหลอกล่อเหยื่อด้วยการยืดคอออกจนสูงลิบ และเมื่อมองตามขึ้นไปเรื่อยๆ ร่างของเราก็จะหงายหลังล้มลงและถูกจัดการด้วยเขี้ยวและกรงเล็บ หรือถ้าหากพยายามเดินหนีก็จะถูกแทงด้วยดาบไม้ไผ่

 

แต่ Mikoshi-Nyudo ก็มีจุดอ่อนบางอย่าง นั่นก็คือถ้าหากมันเริ่มยืดคอ ให้เราสบตาตรงๆ หรือมองไปที่เท้าของมัน หรือพูดว่า “ฉันมองเห็นได้สูงกว่า”

 

#6 Gashadokuro

Gashadokuro เป็นปีศาจโครงกระดูกที่มีความสูงถึง 27 เมตร โครงกระดูกในร่างกายของมันเกิดจากโครงกระดูกของนักเดินเรือที่เสียชีวิตกลางทะเล ซึ่งร่างไม่ถูกทำพิธีศพอย่างถูกต้องจึงรวมตัวกันเพื่อมาแก้แค้น วิธีจัดการกับเหยื่อของ Gashadokuro ก็คือการไล่ต้อนเรือ จากนั้นก็จับตัวลูกเรือมาถลกหนัง ถลกอวัยวะ กัดกินเลือดเนื้อ จากนั้นก็นำกระดูกมารวมเข้าในร่างเพื่อให้ตนมีขนาดใหญ่ขึ้น

 

การหลบหนีจาก Gashadokuro ทำได้โดยการหลอกล่อให้มันเหนื่อยก่อนที่มันจะมีโอกาสจับเราได้ หรือหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าด้วยการคอยฟังเสียงกระทบกันของกระดูกระหว่างที่เดินเรืออยู่ในทะเล

 

#7 Akkorokamui

บางประเทศอาจมีสัตว์ในตำนานอย่างบิ๊กฟุต บางพื้นที่อาจมีปีศาจล็อคเนส ส่วนประเทศญี่ปุ่นมี Akkorokamui หรือปลาหมึกยักษ์ที่มีความยาวกว่า 110 เมตร

 

ตำนานเริ่มต้นในยุค 1900 เมื่อชาวไอนุ ชนพื้นเมืองของญี่ปุ่นออกไปล่องเรือในทะเลพวกเขาก็ได้บังเอิญพบกับ Akkorokamui นับแต่นั้นเป็นต้นมาชาวไอนุก็ไม่เคยเดินทางในทะเลโดยปราศจากอาวุธอีกเลย

 

บางคนเชื่อว่า Akkorokamui ยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน โชคดีที่ปีศาจปลาหมึกยักษ์มีผิวหนังสีแดงสด ดังนั้นวิธีเอาชีวิตรอดก็คือคอยสังเกตท้องทะเลอยู่ตลอดเวลาและหลบหลีกมันให้ได้ก่อนที่มันจะพบเรา

 

#8 Yamata-no-Orochi

Yamata-no-Orochi คือมังกรที่มี 8 หัว 8 หาง และมีลำตัวที่ยาวจนสามารถปกคลุมยอดเขาได้ 8 เขา ตำนานเล่าว่าเทพซุซะโนะโอะ เทพจอมสร้างปัญหาถูกขับไล่ลงมาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์ชั่วคราว ได้บังเอิญไปพบกับคู่สามีภรรยาสูงวัยพร้อมลูกสาวนั่งร้องไห้อยู่ริมแม่น้ำ เพราะทุกปีพวกเขาจะต้องสังเวยลูกสาวหนึ่งคนให้กับปีศาจ Yamata-no-Orochi และลูกสาวคนนี้ก็กำลังจะพบกับชะตากรรมเดียวกัน

 

เทพซุซะโนะโอะยอมช่วยเหลือครอบครัวที่กำลังลำบากเพื่อแลกกับการแต่งงานกับลูกสาวคนสุดท้ายคนนี้ โดยแผนการของพวกเขาก็คือให้พ่อและแม่สร้างรั้วรอบบ้านโดยมีประตู 8 ประตู แต่ละประตูวางสาเกเอาไว้ภายในเพื่อหลอกล่อให้เจ้าปีศาจยื่นศีรษะเข้ามาดื่ม เพื่อที่เทพซุซะโนะโอะจะได้ตัดร่างของ Yamata-no-Orochi เป็นชิ้นๆ

 

เมื่อปีศาจมาถึงทุกอย่างก็สำเร็จตามแผน เทพซุซะโนะโอะจัดการปีศาจร้ายได้และได้แต่งงานกับลูกสาวของพวกเขาและอยู่กันอย่างมีความสุข

 

#9 Katakirauwa

ปีศาจบางชนิดก็ไม่จำเป็นต้องมีร่างกายใหญ่โตหรือหน้าตาอัปลักษณ์ ก็สามารถเป็นปีศาจที่น่าสะพรึงกลัวไม่แพ้ใครได้เช่นกัน

 

Katakirauwa คือปีศาจที่มีรูปร่างเป็นหมู บางครั้งอาจเป็นหมูตัวเต็มวัยหรือเป็นลูกหมูตัวเล็ก และถ้าหากเราปล่อยให้เจ้าปีศาจหมูวิ่งลอดผ่านขาเราไปนั่นก็จะเป็นสิ่งสุดท้ายในชีวิตที่เรามีโอกาสได้เห็น เพราะมันจะพรากวิญญาณของเราออกจากร่างไปภายในพริบตา ส่วนความแตกต่างของ katakirauwa และหมูธรรมดาก็คือพวกมันจะไม่มีหูและไม่มีเงานั่นเอง

 

#10 Yuki Onna

มีตำนานมากมายเล่าขานถึง Yuki Onna หรือหญิงสาวหิมะ ซึ่งแต่ละตำนานก็มีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือเธอเป็นสาวสวยผิวขาวจัดเหมือนหิมะ สวมกิโมโนสีขาว มีผมสีดำหรือสีขาว

 

ตำนานแรกเล่าว่าเธอคือหญิงสาวสูง 3 เมตร ที่จะสลายหายไปในหิมะทันทีที่มีใครเริ่มพูดคุยกับเธอ อีกตำนานหนึ่งเล่าว่าเธอคือหญิงสาวที่จะมาขอน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจากนักเดินทาง ถ้าได้รับน้ำเย็นตัวของเธอจะบวมเป่ง ถ้าได้รับน้ำร้อนร่างของเธอจะหลอมละลาย อีกตำนานหนึ่งเล่าว่าเธอคือหญิงสาวบนดวงจันทร์ที่เดินทางมาเยือนโลกและไม่สามารถหาทางกลับบ้านได้

 

ฟังดูเหมือนว่า Yuki Onna จะเป็นเพียงหญิงลึกลับที่ไม่มีพิษมีภัย แต่บางตำนานก็เล่าว่าในยามที่โมโหเธอจะสังหารทุกคนที่ขวางหน้า อีกตำนานหนึ่งเล่าว่าเธอคือแวมไพร์ที่ชอบแช่แข็งเหยื่อและทำลายวิญญาณของพวกเขา บางตำนานกล่าวว่าเธอจะถามคำถามและสังหารคนที่เอ่ยปากตอบหรือบางครั้งก็สังหารคนที่ไม่ตอบเช่นกัน

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับเพราะจะกลายเป็น Unlike”

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com