ย้อนรอย 9 วีรกรรมกู้โลกของกลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous ที่ได้ใจชาวโซเชียลทั่วโลกไปเต็มๆ

หากจะพูดถึงคำว่า “แฮกเกอร์” พวกเราทุกคนคงจะเข้าใจได้ว่ามันคือคนหรือกลุ่มคนที่เข้ามาขโมยข้อมูลไซเบอร์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต แน่นอนความรู้สึกที่ได้รับก็คงจะเป็นทางลบ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดเพราะความจริงแล้ว “แฮกเกอร์” เองก็เคยทำวีรกรรมที่ดีด้วยเช่นกัน และนี่คือ 5 วีรกรรมกู้โลกของกลุ่ม Anonymous แฮกเกอร์ที่ได้ใจชาวโซเชียลทั่วโลกไปเต็มๆ

 

#1

ประกาศสงครามไซเบอร์กับกลุ่ม ISIS #

หลังจากการโจมตีกรุงปารีสเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสโดยกลุ่ม ISIS องค์กรก่อการร้ายอันดับหนึ่งของโลก มีรายงานว่ากลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous ได้ทำการประกาศสงครามโลกไซเบอร์กับกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวด้วยการแฮกและก่อกวนเว็บไซต์ของกลุ่ม ISIS จนได้รับความเสียหายเพื่อเป็นการตอบโต้ และประกาศจุดยืนอันแน่วแนวของตนเองว่าจะขอเป็นศัตรูกับกลุ่ม ISIS

 

#2

ประกาศสงครามไซเบอร์กับเกาหลีเหนือ #OpNorthKorea

อย่างที่ทราบกันดีว่าเกาหลีเหนือคือภัยคุกคามต่อสันติภาพโลก และเชื่อกันว่าพวกเขามีคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถสั่งการให้ยิงไปยัง ณ จุดใดบนโลกก็ได้ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเกาหลีเหนือ รวมไปถึงประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 2016 มีรายงานว่าเว็บไซต์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือถูกกลุ่ม Anonymous แฮกระบบจนเว็บต้องปิดตัวลง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม Anonymous ที่ต้องการขัดขวางการยิงขีปนาวุธหรือระเบิดนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือเพื่อปกป้องสันติภาพของโลกนั่นเอง

 

#3

ประกาศสงครามไซเบอร์กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง Los Zetas #OpCartel

Los Zetas คือกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธของประเทศเม็กซิโก ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011 กลุ่ม Anonymous ได้ทำการปล่อยคลิปวิดีโอของกลุ่ม Los Zetas ที่ลักพาตัวชาวบ้านจนก่อให้เกิดแรงกดดันจากชาวเม็กซิโกให้ปล่อยตัวประกันออกมา

 

โดยกลุ่ม Anonymous ขู่ว่าหากกลุ่ม Los Zetas ไม่ยอมปล่อยตัวประกัน พวกเขาจะเปิดเผยข้อมูลลับของกลุ่ม Los Zetas ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเม็กซิโก

 

ในเวลาต่อมา กลุ่ม Anonymous ได้ทำการโจมตีเว็บไซต์ของนาย กุสตาโว โรซาริโอ ทอเรส อดีตอัยการรัฐตาบัสโก พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า นายทอเรสมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่ม Los Zetas อีกด้วย และยังขู่ด้วยว่าหากกลุ่ม Los Zetas ไม่ยอมปล่อยตัวประกันจะทำการแฉบุคคลสำคัญของกลุ่มชนิดเรียงตัวเลยทีเดียว ซึ่งท้ายที่สุดกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวจำใจต้องทำตามข้อเสนออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

#4

สนับสนุนประชาชนในช่วงอาหรับสปริง #OpTunisia

อาหรับสปริง (Arab Spring) คือการเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนเพื่อต่อต้านสงครามในโลกอาหรับเมื่อปี ค.ศ. 2010 จนทำให้ผู้นำในกลุ่มประเทศอาหรับบางส่วนต้องพ้นจากตำแหน่ง มีรายงานว่ากลุ่ม Anonymous ได้ทำการแฮกระบบเว็บไซต์ทางราชการของประเทศตูนีเซียรวมไปถึงรัฐบาลของประเทศอียิปต์

 

โดยเผยแพร่วิธีการเอาชนะการเซ็นเซอร์ข้อมูลสำคัญๆ ที่รัฐบาลไม่ต้องการบอกประชาชน อีกทั้งยังส่งแฟกซ์นับพันฉบับไปยังประเทศอียิปต์เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงสิ่งที่รัฐบาลของประเทศอียิปต์พยายามปิดบังประชาชนอีกด้วย

 

#5

ความไม่โปรงใสของรัฐบาลซิมบับเว #OpZimbabwe

ครั้งหนึ่ง Wikileaks เคยออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ารัฐบาลซิมบับเวเกี่ยวพันกับการค้าเพชรที่ไม่ถูกต้อง จนนำมาสู่การเปิดโปงของสื่อหนังสือพิมพ์ภายในประเทศ จนทำให้เกรซ มูกาเบ ภริยาของประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบไม่พอใจ และฟ้องร้องสื่อสิ่งพิมพ์ดังกล่าว

 

เมื่อกลุ่ม Anonymous ทราบข่าว จึงทำการช่วยเหลือโดยการโจมตีเว็บไซต์ทางราชการของรัฐบาลซิมบับเวเพื่อเป็นการตอบโต้ และเป็นการยืนยันถึงเสรีภาพของสื่อที่สามารถเปิดเผยเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมาต่อประชาชนภายในประเทศอีกด้วย

 

#6

ต่อต้านสื่อลามกอนาจารเด็ก #OpPedohunt

หนึ่งในผลงานที่น่ายกย่องของกลุ่ม ‘Anonymous’ คือการออกมาต่อต้านเว็บไซต์สื่อลามกอนาจารเด็ก ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2007 ตำรวจได้จับกุมนาย คริส ฟอร์แคนน์ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวเด็กไปถ่ายทำภาพยนตร์ลามกอนาจารด้วยความช่วยเหลือจากกลุ่ม ‘Anonymous’

 

โดยเปิดเผยข้อมูลและหลักฐานสำคัญในการเอาผิดนายฟอร์แคนน์ นอกจากนี้ยังทำการแฮกระบบเว็บไซต์ลามกอนาจารอีกจำนวนมากและเปิดเผยรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกว่า 1,500 ราย จนทำให้บุคคลเหล่านั้นต้องหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามๆ กัน

 

#7

ต่อต้านการเหยียดเพศที่สามในประเทศยูกันดา #OpAfrica

ในปี ค.ศ. 2009 มีรายงานว่ารัฐบาลยูกันดาร่างกฎหมายอนุญาตให้ประหารชีวิตกลุ่มเพศที่สามหรือ LGBT ซึ่งทำให้ยูกันดาเป็นประเทศแรกในแอฟริกาที่มีกฎหมายดังกล่าว

 

จนนำมาสู่การแทรกแซงของกลุ่ม ‘Anonymous’ ที่ได้ทำการแฮกเว็บไซต์สำคัญๆ ของรัฐบาล พร้อมกับยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลยูกันดาเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน และปฏิบัติต่อประชาชนในกลุ่มเพศที่สามอย่างเท่าเทียมกัน

 

#8

ประกาศสงครามการทุจริตของรัฐบาลไนจีเรีย #OpXenophobia

ในปี ค.ศ. 2016 กลุ่ม ‘Anonymous’ ได้ทำการแฮกเว็บไซต์กระทรวงการคลังของรัฐบาลไนจีเรีย และทำการเปิดเผยเอกสารสำคัญที่เผยให้เห็นถึงการทุจริตของรัฐบาลไนจีเรีย

 

#9

ประกาศสงครามไซเบอร์กับจีน #OpChina

ในปี ค.ศ. 2012 มีรายงานว่าเว็บไซต์รัฐบาลจีนหลายแห่งถูกกลุ่มแฮกเกอร์ ‘Anonymous’ ทำการแฮกระบบจนก่อให้เกิดความเสียหาย โดยกลุ่มแฮกเกอร์ได้ออกมากล่าวถึงเหตุผลในการกระทำการครั้งนี้ว่าเป็นการประท้วงกฎหมายอินเทอร์เน็ตของรัฐบาลจีนที่เข้มงวดต่อประชาชนเกินไป

 

เนื่องจากรัฐบาลจีนได้ทำการปิดบังการเข้าถึงข้อมูลที่ประชาชนจำเป็นต้องรู้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว และกล่าวว่าเว็บไซต์ทางราชการไม่ได้ถูกแฮกแต่อย่างใด

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv