10 ภาพ บอกเล่าความโหดร้ายของนาซีที่มีต่อชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

สงครามโลกครั้งที่สอง (World War II) เป็นความขัดแย้งทางทหารระดับโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1939 ถึง 1945 ซึ่งเกี่ยวข้องกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก ประเทศผู้ร่วมสงครามรวมตัวกันเป็นพันธมิตรทางทหารคู่สงครามสองฝ่าย คือ ฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะ ระหว่างสงครามมีการระดมทหารกว่า 100 ล้านนาย

kem1

 

ความขัดแย้งนี้เองทำให้เกิดการฆ่านองเลือดกันอย่างเหมือนไม่ใช่มนุษย์ และที่โด่งดังและสะเทือนอารมณ์มากที่สุดก็คือการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว” และนี่คือ 10 ภาพ บอกเล่าความโหดร้ายของนาซีที่มีต่อชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

13685789741368579080l

 

#1

ดวงตาแห่งความหวัง

ภาพนี้คือภาพของหญิงสาวชาวรัสเซียเชื้อสายยิว อายุ 18 ปี กำลังมองกล้อง สังเกตดูใบหน้า ที่ผอมแห้งจนแทบเหลือแต่กระดูก กล่าวได้ว่าก่อนที่เธอจะถูกปลดปล่อยเป็นอิสระคงต้องทนทุกข์ทรมานในค่ายกักกันที่ Dachau มาอย่างแสนสาหัส

1

 

#2

ยิวคนสุดท้ายในยูเครน

นี่คือภาพที่ได้รับจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติฝรั่งเศส กับภาพถ่ายของการสังหารหมู่ชาวยิว ที่ Vinnytsia ในประเทศยูเครน ระหว่างปี 1941 – 1943 ภาพนี้ถูกตั้งชื่อว่า ‘ชาวยิวคนสุดท้ายใน Vinnitsa’

2

 

#3

ศพชาวยิวผู้หิวโหย

นี่คือภาพการขนศพของชาวยิวในกรุงวอซอว์ ประเทศโปแลนด์ หลังจากถูกนาซีเยอรมันรุกราน ในปี 1943 ชาวยิวที่ถูกตรวจพบจะถูกปล่อยให้อดอาหารจนตาย กล่าวกันว่าชาวยิวถูกทหารนาซีทารุณกรรมและปล่อยให้อดอาหารจนตายเกลื่อนเมือง

3

 

#4

อิสรภาพที่รอมานาน

หลังจากที่นาซีเยอรมันพ่ายแพ้ในสงคราม กองทัพพันธมิตรได้เดินทางเข้าไปปลดปล่อยทาสชาวยิวที่ถูกทรมานในค่ายกักกัน นี่คือภาพของชาวยิวในสภาพเปลือยเปล่าและผอมแห้งเหลือแต่กระดูกในค่ายบูเชนวาล ในปี 1945

4

 

#5

โบกี้มรณะ

จากภาพคือทหารอเมริกันขณะกำลังตรวจสอบโบกี้รถไฟที่มุ่งตรงไปยังค่ายกักกันที่ Dachau ในเดือนพฤษภาคม 1945 กล่าวกันว่าทหารนาซีจะขนศพของชาวยิวที่เสียชีวิตไปเผาทำลายทิ้งด้วยรถไฟ

5

 

#6

แหวนแต่งงาน

จากภาพคือแหวนแต่งงานของชาวยิวที่ทหารนาซียึดมาได้ ทหารสหรัฐตรวจพบแหวนแต่งงานจำนวนมากที่เหมืองแร่ไฮบรอนด์ ในวันที่ 3 พฤษภาคม 1945 ที่ประเทศเยอรมนี

6

 

#7

ศพที่รอการเผา

ทหารอเมริกัน 3 นาย กำลังตรวจสอบเตาเผาศพ ซึ่งภายในมีศพของชาวยิวจำนวนมากที่รอการถูกเผาทำลาย ภาพนี้ไม่ได้ระบุว่าเป็นสถานที่ใดในเยอรมนี

7

 

#8

เถ้ากระดูกของชาวยิว

นี่คือภาพเถ้ากระดูกของชาวยิว ที่ทหารนาซีเผาทิ้งในหนึ่งวันที่ค่ายกักกันบูเชนวาล์ดใกล้กับไวน์เมอร์ ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 25 เมษายน 1945

8

 

#9

ทิ้งทวนก่อนยอมจำนน

จากภาพคือ นายพล ดไวท์ ไอเซนฮาวนด์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบค่ายกักกันที่ออร์ดรัฟ ซึ่งเต็มไปด้วยศพของเชลยศึกชาวยิว หลังจากประกาศยอมจำนนของกองทัพนาซี ทหารยามในค่ายต่างพากันกราดยิงเหล่าบรรดานักโทษชาวยิวเพื่อเป็นการล้างแค้นหลังจากที่พ่ายแพ้ในสงคราม

9

 

#10

รางวัลตอบแทนแด่ผู้ต่อต้าน

จากภาพคือทหารนาซีกำลังกราดยิงหญิงสาวในสภาพเปลือยเปล่าจำนวนมากที่มิซอคส์ ประเทศยูเครน ในเดือนตุลาคม 1942 มีชาวมิซอคส์จำนวนกว่า 1,700 คนร่วมกับทหารยูเครนทำการต่อต้านกองทัพนาซีอย่างสุดความสามารถก่อนจะพ่ายแพ้ไป โดยชาวบ้านและเชลยศึกที่ถูกจับได้ในการต่อต้านครั้งนั้นจะถูกทหารนาซีนำมาลงโทษด้วยการยิงเป้า

10

 

เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกอยู่อย่างนึงว่า….พวกเราที่เกิดมาในยุคที่ไม่มีสงครามโลกนี่มันดีจริงๆ

669174-topic-ix-6

 

เครดิตข้อมูล yaklai.com