ไขปริศนาลึกลับของ “ทะเลสาบโครงกระดูก” บนเทือกเขาหิมาลัย

เทือกเขาหิมาลัยเป็นเทือกเขาที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ความสวยงาม และความท้าทายของเหล่านักปีนเขามานักต่อนักแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้สวยงามไปเสียทั้งหมด เพราะยังมีเรื่องสยองๆ แอบซ่อนอยู่ที่นั่นเหมือนกัน…

 

เรื่องราวชวนขนลุกเกิดขึ้นที่ รุปคันด์ (Roopkund) ทะเลสาบธารน้ำแข็งที่ตั้งอยู่ในหุบเขาบนพื้นที่สูงประมาณ 5,029 เมตร ในพื้นที่อันห่างไกลของเทือกเขาหิมาลัย เขตรัฐอุตตราขัณฑ์ ประเทศอินเดีย

 

 

 

ทะเลสาบแห่งนี้ดูสวยงามมากทีเดียว แต่ก็น่าตกใจไม่น้อยเช่นกัน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยกระดูกมนุษย์จำนวนมากมายมหาศาล

 

โครงกระดูกเหล่านี้ถูกพบครั้งแรกในปี 1942 โดยเจ้าหน้าที่รักษาป่าไม้ชาวอังกฤษ (สมัยนั้นอินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ) ขณะที่เดินสำรวจพื้นที่อยู่พบว่าตัวเองถูกล้อมรอบไปด้วยโครงกระดูกมนุษย์นับร้อย ถูกฝังอยู่ในน้ำแข็ง และบางส่วนลอยอยู่เหนือพื้นน้ำเห็นได้ในช่วงฤดูร้อนหิมะละลาย เลยเรียกกันว่า “ทะเลสาบแห่งโครงกระดูก”

 

จากการค้นพบโครงกระดูกเหล่านี้ ทำให้ผู้คนเกิดความสงสัยกันมากว่าโครงกระดูกเหล่านี้เป็นของใครกันแน่?

 

ในตอนแรกกระดูกมนุษย์เหล่านี้ถูกคาดว่าเป็นของบรรดาทหารญี่ปุ่น ที่ปล่อยถูกทิ้งให้ตายในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรืออาจเป็นพิธีกรรมการฆ่าตัวตายบริเวณรอบทะเลสาบ

 

ตำนานของชาวบ้านแถบนั้น เล่าต่อๆ กันมาว่าเป็นโครงกระดูกของ ขบวนแห่ยาตราของกษัตริย์ พร้อมบริวารนางรำที่ทำพีกรรมทางศาสนา แต่ทำให้เทพธิดานันทา เทวี ทีสิงสถิตอยุ่บนยอดเขานันทา เทวี ขุ่นเคืองเลยระบายความโกรธด้วยการก่อให้เกิดพายุหิมะพัดถล่มจนเสียชีวิตทั้งหมด

 

ภาพเทพธิดานันทาเทวี(Goddess Nanda) ที่ชาวบ้านเชื่อว่าสิงสถิตอยู่บนยอดเขานันทา เทวี

 

จนกระทั่งมาถึงปี 2004 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวยุโรป และอินเดียจากทีมงานของเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค ได้เข้าไปที่ทะเลสาบรุปคันด์ เพื่อขุดกระดูกพร้อมเครื่องประดับ ขึ้นมาหาข้อมูลทางด้านมนุษย์วิทยาเพิ่มเติม และจากการทดสอบดีเอ็นเอ DNA พบว่า โครงกระดูกเหล่านั้นเป็นของมนุษย์ในช่วงระหว่าง ศตวรรษที่ 9

 

 

จากการตรวจสอบโครงกระดูกเหล่านั้น จะพบร่องรอยบาดแผล บนศรีษะและหัวไหล่ สาเหตุการตายอย่างฉับพลันนี้น่าจะเกิดจากพายุลูกเห็บขนาดใหญ่ เท่าลูกเทนนิสที่ตกใส่ เพราะพื้นที่แถบนั้นเปิดโล่งไม่มีที่กำบัง และเกิดหิมะถล่มร่างเหล่านั้น เลยถูกฝังอยู่ใต้น้ำแข็งในเขตทะเลสาบรุสคันด์ จึงสรุปได้ว่าพวกเขาเสียชีวิตเพราะพายุลูกเห็บนั่นเอง

 

แต่ในปัจจุบันปัญหาของทะเลสาบอันลึกลับแห่งนี้ กลับไม่ใช่เรื่องราวความเป็นมาของโครงกระดูกเต็มไปหมด แต่มันเกิดมาจากที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ขโมยชิ้นส่วนของกระดูกกลับไปเป็นที่ระลึกนั่นเอง

 

 

เครดิตข้อมูล tvpoolonline.com

แบ่งปัน