15 ความผิดพลาดเพียงเสี้ยวเดียว ที่ส่งผลให้ประวัติศาสตร์โลกพลิกผัน

มนุษย์ทุกคนล้วนเคยทำเรื่องผิดพลาด ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคิดว่าผิดพลาดนิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร แต่ก่อนที่จะคิดแบบนั้น ลองมาดูความผิดพลาดเล็กน้อยเหล่านี้ ที่สามารถก่อให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงระดับโลกได้

 

#1

เรือ “ไททานิค” ล่มเพราะกุญแจดอกเดียว

ก่อนที่เรือ “ไททานิค” จะออกเดินทาง ได้มีการตัดสินใจเปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคือ David Blair เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์มากกว่าอย่าง Charles Lightoller ได้ทำหน้าที่แทน

แต่ด้วยความสะเพร่าของ Blair เขาลืมเอากุญแจล็อกเกอร์ให้กับ Lightoller ซึ่งในนั้นมีกล้องส่องทางไกลเก็บไว้ ต้นหนเรือที่ชื่อ Fred Fleet บอกว่าเขาคงสามารถมองเห็นภูเขาน้ำแข็งได้เร็วกว่านี้ถ้าหากมีกล้องส่องทางไกล และนั่นจึงเป็นสาเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้น

1

 

#2

เครื่องบินสองลำพังย่อยยับกลางอากาศเพราะใช้หน้าต่างแบบสี่เหลี่ยม

The da Havilland Comet คือเครื่องบินเจ็ตที่ใช้กันในยุค 1950 และในปี 1954 เครื่องบิน 2 ลำได้เกิดฉีกขาดในขณะที่บินอยู่กลางอากาศส่งผลให้ผู้โดยสาร 54 คนเสียชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าหน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมคือจุดอ่อนของเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งมันไม่ทนต่อแรงกดอากาศและเกิดการแตกหักได้ง่ายจนถึงขั้นทำให้เครื่องบินทั้งลำแยกออกจากกันเป็นชิ้นๆ และนั่นคือเหตุผลที่หน้าต่างเครื่องบินในปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นทรงกลมทั้งหมด

2

 

#3

การลืมใส่จุดทศนิยมทำให้ผักโขมกลายเป็นสุดยอดอาหาร

ในปี 1870 นักเคมีชาวเยอรมนีคนหนึ่งได้ทำการคิดคำนวนธาตุเหล็กที่อยู่ในผักชนิดต่างๆ แต่ในตอนที่จดบันทึกข้อมูล เขาใส่ค่าของธาตุเหล็กในผักโขมเป็น 35 มิลลิกรัมจากที่พบเพียง 3.5 มิลลิกรัมเท่านั้น

แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีงานวิจัยอีกมากมายออกมายืนยันข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับผักโขม แต่ความเชื่อว่าผักโขมคือสุดยอดอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงลิบยังคงสืบทอดเล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

3

 

#4

ผู้ใช้โทรศัพท์ 12 ล้านคนขาดการติดต่อเนื่องจากตัวเลข “6”

ในปี 1991 โทรศัพท์ของผู้ใช้บริการในเขตบอลทิมอร์ วอชิงตัน พิตต์สเบิร์ก ซานฟรานซิสโก และลอสแอนเจลีสไม่สามารถติดต่อได้จนส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนและความเสียหายตามมามากมาย

สาเหตุเป็นเพราะพนักงานคนหนึ่งของ Bell ได้พิมพ์เลข 6 แทนตัวอักษร d ลงไปในซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้บริษัทไม่สามารถควบคุมเน็ตเวิร์กได้และสัญญาณโทรศัพท์ก็ดับไปในที่สุด

4

 

#5

เยอรมนีพ่ายแพ้ในวัน “ดี-เดย์” เพราะงานเลี้ยงวันเกิด

Field Marshall Erwin Rommel มีหน้าที่รับผิดชอบการป้องกันการรุกรานของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1944

ในวันที่ 6 มิถุนายนเป็นวันเกิดของภรรยาของ Rommel เขาจึงกลับไปฉลองวันเกิดร่วมกับภรรยาที่บ้าน และในขณะนั้นเองฝ่ายสัมพันธมิตรก็ยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีส่งผลให้เยอรมนีกลายเป็นผู้พ่ายแพ้ในสงครามโลก

5

 

#6

น็อตหลุดตัวเดียวทำให้ยานสำรวจดวงจันทร์พังพินาศ

ในปี 1969 โซเวียตตัดสินใจสร้างจรวด N1 เพื่อเดินทางไปยังดวงจันทร์ แต่ขณะที่กำลังปล่อยจรวด น็อตตัวหนึ่งเกิดหลุดลงไปในถังเชื้อเพลิงส่งผลให้จรวดทั้งลำระเบิดหลังจากปล่อยออกไปเพียง 20 วินาที ซึ่งการระเบิดครั้งนี้กลายเป็นหนึ่งในเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

6

 

#7

ความหมายของคำๆ เดียวส่งผลให้ประธานาธิบดีทรูแมนทิ้งระเบิดนิวเคลียร์

ในปี 1945 ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ร่างแถลงการณ์พอตสดัมขึ้นโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการยอมแพ้ของประเทศญี่ปุ่น โดยนายกรัฐมนตรี Kantaro Suzuki ได้ใช้คำว่า “mokusatsu” ซึ่งหมายความว่าเขาได้รับจดหมายแล้วและกำลังพิจารณาอยู่ แต่ล่ามของฝ่ายสัมพันธมิตรกลับถอดความหมายออกมาเป็น “จงใจเพิกเฉยอย่างดูถูก” ซึ่งเป็นอีกความหมายหนึ่งของคำนี้ ส่งผลให้อีก 10 วันต่อมาสหรัฐฯตัดสินใจทิ้งระเบิดปรมาณูลงไปยังเมืองฮิโรชิม่า

7

 

#8

เราสูญเสียดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศบนดาวอังคารเพราะวิศวกรใช้หน่วยวัดผิด

ทีม Lockheed Martin ได้สร้างดาวเทียมที่ใช้สำรวจสภาพอากาศบนดาวอังคารขึ้น โดยใช้หน่วยวัดแบบ อิมพีเรียล (เป็น นิ้ว ฟุต ปอนด์ แกลลอน หลา ไมล์) แทนที่หน่วยวัดระบบเมตริกที่ใช้ในวงการวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์โดยที่ไม่ได้แจ้งให้นาซ่าทราบ ซึ่งมันส่งผลให้ดาวเทียมดวงนี้โคจรผิดแผกไปจากดวงอื่นๆ จนกระทั่งนาซ่ายอมแพ้และปล่อยให้มันโคจรหายไป

8

 

#9

ผู้เคราะห์ร้าย 492 คนเสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้เนื่องจากบานประตู

นี่คือเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โด่งดังที่สุดเหตุการณ์หนึ่งที่ Cocoanut Grove ในบอสตัน ขณะที่บริกรในร้านกำลังจุดไฟด้วยไม้ขีด ไฟได้ลุกลามบานปลายและไหม้ไปทั้งอาคาร

ผู้คนต่างวิ่งหนีไปที่ประตู แต่ประตูนั้นเป็นแบบบานพับที่เปิดเข้ามาด้านใน ด้วยความแตกตื่นและมีคนอยู่มากเกินไป พวกเขาไม่สามารถเปิดประตูได้และถูกขังไว้ภายในร้าน ซึ่งส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากอย่างน่าตกใจ

9

 

#10

กำแพงเบอร์ลินถูกทำลายเพราะพูดผิดไปนิดเดียว

ในปี 1989 นักการเมืองเยอรมันตะวันออก Gunter Schabowski ต้องทำหน้าที่แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์และแผนการระหว่างเยอรมันตะวันออกและตะวันตก และโดยไม่ได้ตั้งใจ คำพูดของเขาที่ออกมาทำให้ผู้คนตีความได้ว่าการควบคุมการเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันได้ถูกยกเลิกแล้ว

ดังนั้นเมื่อนักข่าวถามเขาว่าแล้วมันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เขาจึงยักไหล่พร้อมกับตอบอย่างเลี่ยงไม่ได้ว่า “ตอนนี้เลย” คำพูดของเขาถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศ ผู้คนพากันกรูข้ามเขตแดนเข้ามา และหลังจากนั้นกำแพงเบอร์ลินก็ถูกทำลายอย่างเป็นทางการ

10

 

#11

แผนบุกคิวบาล่มเพราะลืมตั้งนาฬิกา

แผนการยึดครองคิวบาในปี 1961 นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือทางบกและทางอากาศ พวกเขามีการวางแผนและเตรียมการอย่างดีเยี่ยม

แต่โชคร้ายที่เจ้าหน้าที่ประจำ Pentagon ลืมนึกถึงเรื่องเวลาที่แตกต่างกันของนิการากัวและคิวบา ส่งผลให้เครื่องบินเจ็ตของกองทัพอากาศไปถึงคิวบาล่าช้าไป 1 ชั่วโมงเต็มๆ

11

 

#12

กองทัพ Hessian พ่ายแพ้เพราะไม่ได้อ่านจดหมาย

ในช่วงของสงครามปฏิวัติอเมริกา จอร์จ วอชิงตันได้นำกำลังข้ามรัฐเดลาแวร์เพื่อไปจัดการกองทัพ Hessian ที่เมือง Trenton

ขณะที่พวกเขากำลังเดินทาง ชาวนาคนหนึ่งได้พบเห็นกองทัพของวอชิงตันจึงเขียนจดหมายไปรายงานสถานการณ์ให้ผู้บัญชาการของ Hessian คือ Johann Gottlieb Rall ทราบ แต่ Rall กลับไม่ได้เปิดอ่านจดหมายนั้น มันถูกพบในสภาพปิดผนึกเรียบร้อยเหมือนเดิมในกระเป๋าของ Rall หลังจากเขาเสียชีวิต

12

 

#13

การขนส่งถ่านหินที่ล่าช้าทำให้เกิดความหายนะครั้งใหญ่

ในปี 1917 เรือสัญชาตินอร์เวย์ลำหนึ่งที่ชื่อ SS Imo ต้องแวะพักที่ท่าเรือ Halifax ในเมือง Nova Scotia ประเทศแคนาดาเนื่องจากถ่านหินที่ต้องใช้เป็นพลังงานจะมาส่งช้ากว่ากำหนดไป 2 วัน

ซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงที่เรือ Mont-Blanc จากฝรั่งเศสจะต้องเข้ามาเทียบท่าพอดี เรือทั้งสองลำไม่สามารถเดินทางผ่านกันและกันไปได้จนทำให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง สิ่งที่เรือ Mont-Blanc ขนมาคือวัตถุระเบิด ซึ่งก่อให้เกิดการทำลายร้างท่าเรือและเมืองโดยรอบจนราบคาบ

13

 

#14

ความเชื่อเรื่องมนุษย์ดาวอังคารเกิดจากความเข้าใจผิดในตัวอักษรเพียงตัวเดียว

ในปี 1877 นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี Giovanni Schiaparelli ได้สำรวจภูมิประเทศของดาวอังคาร โดยเขาเลือกใช้คำว่า “canali” เพื่ออธิบายถึงร่องดินลึกที่กระจัดกระจายอยู่บนดวงดาว

ต่อมาในปี 1895 นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน Percival Lowell เข้าใจผิดว่าคำที่เขาใช้คือ “canals” ซึ่งหมายถึงคลองที่ขุดด้วยฝีมือมนุษย์ เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วจนเกิดเป็นความเชื่อและแรงบันดาลใจของผลงานมากมายเช่น “War of the Worlds”

14

 

#15

ฮันนิบาลสูญเสียทหารครึ่งกองทัพเพราะไม้เท้าอันเดียว

ฮันนิบาลเป็นแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในยุคโบราณ เขาบุกโจมตีโรมและทำศึกโดยไร้พ่ายนานกว่า 15 ปี แต่ในระหว่างที่กองทัพของเขากำลังเดินทางอยู่บนเทือกเขาแอลป์เพื่อไปยังอิตาลี เขาก็สูญเสียทหารไปเกือบครึ่งกองทัพ

ในขณะที่ฮันนิบาลกำลังจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทหาร 38,000 นายเห็นว่าหนทางบนยอดเขาที่เต็มไปด้วยหิมะนั้นปลอดภัย เขากลับเผลอทำไม้เท้าของตนหลุดมือ ไม้เท้าที่ตกกระทบพื้นทำให้เกิดหิมะถล่มครั้งใหญ่คร่าชีวิตทหารไป 18,000 นาย ม้า 2,000 ตัว และช้างอีก 1,000 เชือก

15

 

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com | cracked.com

แบ่งปัน