“คนกินคน” เหตุการณ์จริงสุดสลดเมื่อ 400 ปีก่อน ในทวีปอเมริกา

เหตุการณ์นี้ถูกเปิดเผยจากสถาบันประวัติศาสตร์สมิธโซเนียนเมื่อเดือนเมษายน 2013 พบกว่าในอดีตกลุ่มผู้ล่าอาณานิคม ที่มาตั้งรกรากในเมืองเจมส์ทาวน์ ของรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐฯ ได้ก่อเหตุการณ์สุดสลดขึ้นในช่วงหน้าหนาวที่แสนโหดร้าย ปี ค.ศ. 1609 เมื่อชาวบ้านได้สับร่างเด็กหญิง “เจน” ชาวอังกฤษอายุ 14 ขวบ แล้วบริโภคเนื้อและสมองเพื่อประทังความหิวโหย เหตุการณ์ทั้งหมดจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

tmp788794510338424832

 

2

 

“เจน” เด็กหญิงวัย 14 ปี…เมื่อ 400 กว่าปีก่อน เธอถูกกินเป็นอาหาร ณ เมืองเจมส์ทาวน์ รัฐเวอร์จิเนีย อเมริกา

1

 

เปิดความจริงเหตุการณ์ที่น่าสลดในครั้งนี้

ในปี ค.ศ. 1607 หลังจากชาวอังกฤษเข้ามาตั้งอาณานิคมเจมส์ทาวน์ บริเวณอ่าวเซซาพีกทางภาคตะวันออกของทวีปอเมริกา ได้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง ส่งผลให้ชาวอาณานิคมล้มป่วยและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก

caf11ed3-155d-451f-6778f33e5895eb99-large

 

มีบันทึกของ “จอร์จ เพอร์ซี่” ผู้นำเมืองเจมส์ทาวน์เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า…

“ชาวเมืองต้องกิน หมา แมว หนูบ้านและหนูนาเพื่อความอยู่รอด ความอดอยากทำให้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ มีใบหน้าซูบซีดราวกับผี”

83680-004-01399cf6

 

ตามบันทึกเล่าอีกว่าในช่วงเวลาแห่งความอดอยากนี้ ชายคนหนึ่งได้ถูกจับได้ว่ากระทำผิด โดยความผิดของเขาคือการสังหารภรรยาของตนที่กำลังตั้งครรภ์ และนำเนื้อของเธอไปหมักเกลือไว้กินเป็นอาหาร” นั่นแสดงให้เห็นถึงสัญชาตญาณดิบของมนุษย์เวลาต้องการเอาชีวิตรอดได้เป็นอย่างดี

sydney_king_church_1650_copy

 

ภาพจากห้องสมุดสภากองเกรส จากหนังสือ ” To have and To Hold” ปี 1619 แสดงให้เห็นภาพผู้อพยพจากอังกฤษพร้อมภรรยาและแม่บ้าน

5

 

เนื้อหาในหนังสือเป็นเรื่องราวจากเหตุการณ์ผู้อพยพจากอังกฤษมาตั้งรกรากในอเมริกา ที่เมืองเจมส์ทาวน์ เริ่มตั้งแต่ปี 1607

t1

 

(หุ่นปั้นของเจน สร้างขึ้นจากภาพถ่ายคอมพิวเตอร์กราฟฟิค ภาพ CT Scan และกะโหลกที่ขุดพบ)

3

 

4

 

ขุดพบหลักฐานการกินคน

ทีมนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ “สมิธโซเนียน” ของสหรัฐฯ เปิดเผย การขุดพบโครงกระดูกของมนุษย์ผู้หญิงวัย 14 ปี ในเมือง “เจมส์ทาวน์” เป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า เคยมีการกินเนื้อมนุษย์เกิดขึ้นจริง!

6

 

โดยนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า… ร่องรอยการถูกสับบนโครงกระดูกและกะโหลก เชื่อว่าเกิดขึ้นหลังเด็กหญิงเสียชีวิต ประกอบกับอายุของโครงกะดูกที่ย้อนไปในปี 1609 ซึ่งตรงกับช่วงการเกิดวิกฤตอดอยาก

14

 

จึงทำให้สันนิษฐานได้ว่า มีการกินเนื้อศพเด็กหญิงเพื่อประทังความหิว ขณะที่วิกฤติการณ์ในครั้งนั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

_67358642_jamestown_painting

 

โดยจากบทความที่มีการเขียนขึ้นในสมัยนั้น เปิดเผยว่า ประชาชนต้องกินเนื้อสุนัข หนู งู หรือแม้กระทั่งหนังรองเท้าเพื่อประทังชีวิตเลยทีเดียว…

page16image1_large

 

ในปี ค.ศ 1609

กลุ่มผู้อพยพชาวอาณานิคมมีราวๆ 300 กว่าชีวิต แต่เมื่อถึงเดือนพฤศจิกายน เหลือจำนวนสมาชิกเพียง 60 คน สันนิษฐานได้ว่า ” เจน ” เธออาจจะเป็นลูกสาวของแม่บ้านของชาวอาณานิคม และเธอคือหนึ่งในผู้เสียชีวิต…

8

 

ในการสำรวจประวัติศาสตร์โบราณคดีเมืองเจมส์ทาวน์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2012 ทีมสำรวจได้ขุดพบโครงกระดูกของเจนปะปนอยู่กับซากกระดูกม้า, กระดูกสุนัขและกระรอก กองรวมกันในกล่องใส่เศษขยะ เป็นซากเศษอาหารซึ่งถูกคนกินในช่วงอดอยากหิวโหยในฤดูหนาวอันแสนทรมาน

9

 

ภาพแสดงรอยสับบนกระโหลก จำนวน 4 รอย

10

 

ไม่มีใครบอกได้ว่าเธอตายด้วยเหตุใด..แต่ผลการพิสูจน์กระดูกที่ขุดเจอพบว่า เธอถูกขวานหรือมีดขนาดใหญ่สับที่หน้าผาก และด้านหลังศีรษะ

7

 

ซึ่งสามารถทำให้กะโหลกเปิดออก มีรูเปิดไปทางด้านซ้ายของศีรษะ ซึ่งเจาะเพื่อเอาสมองออก และพบรอยบากรอบๆ บริเวณขากรรไกรล่าง คาดว่าจะขูดเอาเนื้อบริเวณใบหน้าและลำคอออกไปกิน จากความรุนแรงในการพยายามเปิดกะโหลก เจนน่าจะเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว…

11

 

ในปี ค.ศ.1609 ชาวล่าอาณานิคมที่มาตั้งรกราก ต้องตกอยู่ภายในวงล้อมของชาวอินเดียนแดงท้องถิ่นเผ่า Powhatan และชาวอาณานิคมเพศชายถูกสังหารไปเป็นจำนวนมาก เพราะต้องเสี่ยงภัยออกไปหาอาหารอาณานิคม

locjamestown10

 

ผู้ที่อยู่บ้านจึงเหลือแต่ผู้หญิง เด็ก และคนป่วย ดังนั้นผู้ที่ชำแหละร่างของเจนจึงน่าจะเป็นผู้หญิงด้วยกัน “รอยสับมีลักษณะที่บ่งบอกว่าทำอย่างลวกๆ คนทำไม่มีทักษะในการชำแหละเลย”

caf11ed3-155d-451f-6778f33e5895eb99-large

 

ภาพถ่าย Stereo-Microscopic เมื่อธันวาคม 2012 แสดงให้เห็นรอยบากที่ขากรรไกรล่าง

12

 

เป็นที่แน่นอนว่าคนที่ชำแหละเธอ สนใจในเนื้อส่วนใบหน้า แก้ม ลิ้น และสมอง ผมของเจนยังคงติดอยู่กับศรีษะ..ซึ่งสมองนั้นน่าจะถูกกินก่อนส่วนอื่นเนื่องจากสมองจะเน่าเปื่อยในเวลาอันรวดเร็ว

18

 

การขาดแคลนอาหารของชาวอาณานิคมในปี 1609 – 1610 ความอดอยากแร้นแค้น ความหนาวเย็น โรคภัยต่างๆ
การเป็นศัตรูกับชาวอินเดียนแดง

d637df307ecb92667e910266cbc70580

 

และเรือเสบียงที่ส่งของให้เมืองเจมส์ทาวน์ได้ถูกพายุเฮอริเคนพัดถล่มอับปางในทะเลทำให้ชาวอาณานิคมอดอยากและสิ้นหวังจะกระทั่งต้องกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง

9imbf00z

 

* การค้นพบโครงกระดูกของเจนเพียง 10% ไม่สามารถที่จะบอกรายละเอียดได้มากนัก แต่การตรวจสอบกระดูกทำให้รู้ว่าเธอเป็นเด็กหญิง อายุ 14 ปี

15

 

* จากการศึกษาไอโซโทปของฟันกรามซี่ที่สาม พบปริมาณไนโตรเจนในฟันมีระดับที่สูง หมายถึงเจนอาจจะมาจากครอบครัวคนมีฐานะหรือทำหน้าที่เป็นแม่บ้านของพวกเขา

16

 

* ระดับไนโตรเจนสูงแสดงให้เห็นว่าเธอกินอาหารโปรตีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพงในช่วงเวลานั้น

19

 

* เธออาจจะมาจากชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ จากการเปรียบเทียบไอโซโทปของออกซิเจนในฟันของเธอกับตัวอย่างน้ำบาดาลจากพื้นที่ น้ำที่ดื่มบริโภคเข้าไปในขณะที่ฟันแท้กำลังถูกสร้างในช่วงวัยเด็ก จะช่วยในการบ่งบอกแหล่งกำเนิดของเธออีกทาง…

17

 

* ไอโซโทปคาร์บอนในกระดูกของเธอ แสดงให้เห็นว่าเธอกินอาหารเหมือนคนยุโรปส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความว่าเจนอยู่ในเจมส์ทาวน์เพียงระยะเวลาไม่นานก่อนเสียชีวิต…

การค้นพบครั้งนี้ทำให้เราทราบถึงความท้าท้ายของมนุษย์ยุคล่าอาณานิคม ที่ต้องเผชิญในการแสวงหาดินแดนใหม่ การผจญภัยของชาวยุโรปที่แสวงหาโลกใหม่ที่ดีกว่าเดิม แม้ว่าจะต้องทิ้งชีวิตไว้ในโลกเก่าก็ตาม

jamestown-colony-h

 

 

เครดิตข้อมูล pantip.com

แบ่งปัน