21 ความรู้และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอวกาศ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!

ถึงแม้ว่าตอนนี้ทั้งนักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับอวกาศเต็มไปหมด แต่ทว่าภายใต้ความมืดมิดและระยะทางอันยาวไกลก็ยังมีหลากหลายเรื่องราวที่พวกเราอาจยังไม่รู้ และวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปพบกับ 21 ความรู้และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอวกาศ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!! ตามไปดูกันเลย

 

#1

The International Space Station คือวัตถุที่แพงที่สุดที่โลกนี้เคยสร้างมา มันใช้งบการสร้างอยู่ที่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 5 ล้านล้านบาท) และเป็นที่ที่มีการแวะเยี่ยมมากที่สุดในอวกาศอีกด้วย

 

#2

นักบินอวกาศที่อยู่บน The International Space Station เห็นดวงอาทิตย์ขึ้น 15 ครั้ง ดวงอาทิตย์ตก 15 ครั้งต่อวัน เฉลี่ยทุกๆ 45 นาทีเห็นหนึ่งครั้ง

 

และมันใช้เวลาราว 92 นาทีในการโคจรรอบโลก

 

#3

มีก้อนหินคล้ายดวงดาวชื่อ “Wikipedia.” อยู่จริงๆ ค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ชาวยูเครน และตั้งชื่อนี้ในเดือนมกราคม 2013

 

#4

มีเมฆที่เต็มไปด้วยน้ำอยู่ในอวกาศ ซึ่งมีน้ำมากกว่าบนโลก 1 ล้านล้านเท่า นี่คือแหล่งเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุด และไกลที่สุด สามารถเติมน้ำในมหาสมุทรในโลกได้ 140 ล้านล้านครั้ง

 

 

#5

ทุกๆ 1 ดอลลาร์ที่ใช้ไปกับ Space Program สหรัฐฯ ได้ประโยชน์ราว 8 ดอลลาร์ นั่นหมายความว่าที่บอกว่า การสำรวจอวกาศเป็นเรื่องเสียเงิน คือเรื่องไม่จริง

 

#6

ในปี 1962 สหรัฐฯ ทำการระเบิด Hydrogen ที่นอกโลก ซึ่งอานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดที่ฮิโรชิมา 100 เท่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองอาวุธ โดยทำขึ้นเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกราว 250 ไมล์

 

#7

หากคุณร้องไห้บนอวกาศน้ำตาจะไม่ตกลงมา จนกว่าคุณจะเอามือไปปาดที่ตาออก มันจะติดอยู่อย่างนั้น

 

#8

ถ้าโลกใหญ่ขึ้นกว่านี้ 50% ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน เราจะไม่สามารถส่งจรวดใดๆ ขึ้นไปนอกโลกได้เลย

 

 

#9

ในปี 1977 เราได้รับคลื่นวิทยุจากอวกาศความยาว 72 วินาที จนถึงตอนนี้ยังไม่รู้ว่ามันมาจากไหน และเป็นความลึกลับอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

#10

ฝุ่นจากอวกาศตกใส่ศีรษะเราตลอดเวลา รวมถึงเวลาที่เราหายใจด้วย

 

#11

NASA เคยส่งสัญญาณเพลง “Across the Universe” by The Beatles ออกไปสู่อวกาศ ถ้าเอเลี่ยนได้ยิน นี่จะเป็นเพลงของมนุษย์เพลงแรกที่มันได้ยิน ซึ่งตอนนี้ The Beatles ดีใจมาก

 

#12

ถ้าคุณขับรถขึ้นฟ้าได้ คุณจะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงถึงนอกโลก และใช้เวลาอีก 6 เดือนถึงดวงจันทร์ ระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์คือ 384,403 กิโลเมตร

 

#13

NASA Space Suit มีมูลค่า 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 400 ล้านบาท) ที่แพงขนาดนี้เพราะเทคโนโลยีที่ป้องกันผู้ใส่จากรังสีนานาชนิด และป้องกันอันตรายต่างๆ ได้

 

#14

อุจจาระของเพนกวินมองเห็นได้จากนอกโลก เพราะที่ที่มันอยู่มีแต่หิมะสีขาว เพราะฉะนั้น อะไรที่เป็นสีๆ จะเห็นได้ง่ายในกล้องดาวเทียม

 

#15

ในห้วงอวกาศโลหะจะเชื่อมติดกันโดยอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า เชื่อมแบบเย็น (Cold Welding) ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ทางนาซาจำเป็นต้องเคลือบชิ้นส่วนของยานอวกาศด้วยสารป้องกันการเกาะติด เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนของยานอวกาศติดกันนั่นเอง

 

#16

คุณไม่สามารถทอดอะไรให้กรอบบนอวกาศได้ ถ้าทอด มันจะอมน้ำมัน นุ่ม ไม่กรอบเลย

 

#17

คุณอยากเห็นภาพเซลฟี่ที่เจ๋งที่สุดในอวกาศมั้ย? ดูที่นี่เลย

 

#18

คุณจะสูงขึ้นได้มากสุดถึง 2 นิ้วในอวกาศ เพราะบนนั้นไม่มีแรงดึงดูดมาดึงกระดูกสันหลังลง ทำให้นี่คือสาเหตุที่นักบินออกไปนอกโลกจะสูงขึ้น

 

#19

นี่คือ “ดอกไม้ดอกแรก” ที่ผลิบานนอกโลก บนสถานีอวกาศนานาชาติ ในปี 2016 ปลูกโดย Scott Kelly นักบินอวกาศแห่งนาซา

 

#20

ในปี ค.ศ. 2004 นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวที่มีโครงสร้างเดียวกับเพชรทั้งหมด โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 4,000 กิโลเมตร และตีค่าออกมาเป็นกะรัตได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านล้านกะรัต ซึ่งนับว่าเป็นเพชรที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลเลยทีเดียว

 

#21

Michael Collins คือนักบินอวกาศที่นำยานลงจอดสู่ดวงจันทร์ อย่างไรก็ตามโลกจดจำ Neil Alden Armstrong ในฐานะผู้พิชิตดวงจันทร์ แต่กลับไม่มีใครจดจำ Michael Collins ที่เป็นพลขับที่ลำเลียงผู้พิชิตเหล่านั้นเข้าไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com | bestpictureblog.com

แบ่งปัน