23 ผังเมืองสุดอลังกาลจากทั่วโลก ที่สะท้อนว่า “ผังเมืองดี” มีชัยไปกว่าครึ่ง (มีของไทยด้วยนะ)

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เริ่มมีการพูดมากขึ้นทั้งในบ้านเรา และในต่างประเทศ เกี่ยวกับรูปแบบของผังเมืองที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องอำนวยต่อการอำนวยชีวิตและเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นด้วย วันนี้เราจึงมีตัวอย่างรูปแบบผังเมืองของเมืองใหญ่ในโลกในมุมมองแบบ Bird’s Eye View มาให้ชมกัน

 

#1 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

เมืองหลวงที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด มีบ้านกว่า 9 ล้านคนตั้งอยู่กลางใจเมืองและมีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน

 

#2 อาคารรัฐสภา ใน แคนเบอร์รา ออสเตรเลีย

ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ก่อสร้างเริ่มต้นขึ้นในปี 1981 ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนบูมเมอแรงสองอัน อาคารนี้ได้รับการออกแบบให้อยู่บนสันของเนินเขา มีห้องกว่า 4,500 ห้อง

 

#3 ลาปลาตา เป็นเมืองหลักของรัฐบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

วางผังเมืองคล้ายกรุงวอชิงตันดีซี ของสหรัฐอเมริกา

 

#4 คาร์ลสรูเออ ประเทศเยอรมนี

เมืองในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก สร้างตึกล้อมรอบพระราชวัง

 

#5 กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา

ได้รับการพัฒนาในปี 1791 โดยพันตรีปิแอร์ ชาร์ลส์ ผังเมืองออกแบบให้เป็นแนวทแยงมุม ตัดมาที่ grand avenue เชื่อมต่ออนุสาวรีย์วอชิงตันและอนุสาวรีย์ลินคอล์น

 

#6 เมืองเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโก

เป็นประเทศที่มีเนื้อที่มากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของทวีปอเมริกา และเป็นอันดับที่ 15 ของโลก นอกจากนี้ยังมีประชากรมากเป็นอันดับที่ 11 ของโลก

 

#7 ย่าน L’Eixample, เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน

ผังเมืองสร้างคล้ายกันกับเมืองบาร์เซโลน่า เน้นสร้างเป็นสีเหลี่ยมจตุรัส ตรงวงกลมด้านขวาคือ จัตุรัส Toros de Valencia เวทีการสู้วัวกระทิงที่ใหญ่ที่สุดของเมือง

 

#8 อิปามาเน บีช รีโอเดจาเนโร

หนึ่งในชายหาดทีสวยที่สุดในโลก ความยาวกว่า 2.25 ไมล์ มีหาดทรายขาวอยู่ตรงกลางแบ่งแยกอาคารที่เป็นสัดส่วนอีกฝั่ง

 

#9 เซ็นทรัลพาร์ก นิวยอร์ก

สวนสาธารณะขนาด 843 เอเคอร์ตั้งอยู่ในเขตแมนฮัตตัน กลางใจเมืองของนครนิวยอร์ก เซ็นทรัลพาร์คเปรียบเสมือนโอเอซิสสำหรับชาวแมนฮัตตัน

 

#10 เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

เป็นเมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญา ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของคาบสมุทรไอบีเรีย ผังเมืองดีที่สุดเมืองหนึ่งของโลก และเป็นต้นแบบของการวางผังเมืองแบบตารางของหลายๆ เมืองทั่วโลก

 

#11 นาร์เดน ประเทศเนเธอร์แลนด์

ป้อมปราการรูปดาวแห่งเนเธอร์แลนด์ ในสมัยก่อนถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมปราการในการทำสงคราม ปัจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของประชากร ประมาณ 17,000 ครัวเรือน

 

#12 เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นครใหญ่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งอ่าวเปอร์เซีย มีพื้นที่ประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 2 ล้านคน เมืองดูไบถือได้ว่าเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งบนโลก

 

#13 กรุงปารีส ราชอาณาจักรฝรั่งเศส

ตรงกลางเป็นป้อมปราการและเรือนจำที่สร้างขึ้นในยุคกลาง ตั้งอยู่ ณ ใจกลางกรุงปารีส

 

#14 เคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

เป็นเมืองหลวงที่มีชื่อเสียง อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดและมีเสน่ห์ที่สุดเมืองหนึ่งในโลก ตั้งอยู่ตรงแหลมกู๊ดโฮป ที่ยื่นออกไปทางระหว่างสองมหาสมุทร คือ มหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแอตแลนติก

 

#15 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เมืองที่ได้รับการวางผังเมืองดีที่สุดเมืองหนึ่งของโลก โดยเป็นการผสมระหว่างผังเมืองแบบตารางและวงเวียน เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่ล้ำสมัยแห่งหนึ่งของโลก

 

#16 กรุงเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์

เป็นเมืองหลวงของสวิสเซอร์แลนด์ ภายในเมืองเก่ามีตรอกซอกซอยที่คงเดิม มีโบสถ์สไตล์โกธิคตั้งโอบรอบตามทางโค้งของแม่น้ำ Aare เป็นวงกลมเสมือนกับว่าเป็นเกราะป้องกันเมืองเก่า

 

#17 แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

เป็นเมืองท่าชายฝั่งที่มีชื่อเสียงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐบริติชโคลัมเบีย เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ และในภูมิภาคแปแซิฟิก

 

#18 กรุงอัมสเตอร์ดัมส์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

กรุงอัมสเตอร์ดัมส์ ตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล วิศกรชาวดัทช์ในสมัยก่อนจึงได้ขุดคูคลองเพื่อระบายน้ำ และเป็นเส้นทางคมนาคม บ้านเรือนริมคลองในเมืองเก่าของกรุงอัมสเตอร์ดัมส์ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก

 

#19 เม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก

เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเม็กซิโก ตั้งอยู่ในหุบเขาเม็กซิโกบริเวณกึ่งกลางประเทศ เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก

 

#20 เวนิส ประเทศอิตาลี

เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเอเดรียติก

 

#21 มอสโก ประเทศรัสเซีย

เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การศึกษา และการเดินทางของประเทศ โดยมีแม่น้ำมัสกวาไหลผ่าน ตัวเมืองมีประชากรอยู่อาศัยกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ ทำให้เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรป

 

#22 เมืองนอร์ดลิงเกิ้น เยอรมัน

เมืองนอร์ดลิงเกิ้น ตั้งอยู่ในรัฐบาวาเรีย เป็นเมืองมรดกโลกที่แสดงถึงผังเมืองที่โดดเด่น และได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี อีกทั้งเมืองถูกสร้างอยู่บนหลุมอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน

 

#23 จังหวัดยะลา ประเทศไทย

ยะลา ผังเมืองต้นแบบที่ดีที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะเป็นวงเวียน แบ่งพื้นที่ชัดเจนทั้งหน่วยงานราชการ และที่อยู่อาศัย ทำให้ง่ายต่อการจัดระเบียบพื้นที่

 

ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระรัฐกิจวิจารณ์ นายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองยะลา เมื่อปี พ.ศ.2480 โดยมีที่ปรึกษาในการออกแบบผังเมืองเป็นชาวอังกฤษ

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับเพราะจะกลายเป็น Unlike”

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล mthai.com

คิดเห็นอย่างไรล่ะ?

แบ่งปัน