10 เรื่องจริงของอาการกลัวขั้นร้ายแรง แปลกมากจนคุณไม่อยากเชื่อ

อาการกลัวขั้นร้ายแรงหรือที่เราเรียกว่าโฟเบีย (Phobia) มีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็แปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครบนโลกเป็นอีกด้วย และนี่คือ 10 เรื่องจริงของอาการกลัวขั้นร้ายแรง แปลกมากจนคุณไม่อยากเชื่อ

 

#1 โรคกลัวการพากย์เสียงหุ่น (Automatonophobia)

หลายๆ คนคงจะเคยได้เห็นการพากย์เสียงหุ่นโดยที่ผู้พากย์ไม่ต้องขยับปากเลยแม้แต่น้อย โดยเจ้าหุ่นพวกนี้มีต้นกำเนิดเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว

1

 

บางคนเห็นการพากย์เสียงหุ่นแล้วทนไม่ได้ จะรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที เพราะหุ่นที่นำมาพากย์นั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับคนมาก เมื่อเห็นผู้พากย์ไม่ได้ขยับปากเลยจึงคิดว่าเสียงเหล่านี้มาจากอีกโลกหนึ่ง ดังนั้นจะรู้สึกกลัวหุ่นมาก

 

#2 โรคกลัวการนั่ง (Cathisophobia)

โรคนี้ไม่ใช่แค่เพียงกลัวการนั่งเท่านั้นแต่กลัวการที่จะมีใครมานั่งข้างๆ อีกด้วย ซึ่งบางคนที่มีอาการรุนแรงจะรู้สึกว่าการที่ต้องนั่งบนเก้าอี้นั้นเหมือนการนั่งบนสิ่งของที่แหลมคมและสร้างความเจ็บปวดได้

 

ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้มักจะหลีกเลี่ยงการนั่งในทุกๆ ที่ โดยเมื่อต้องนั่งจริงๆ คนเหล่านี้จะมีอาการวิตกกังวล เหงื่อออกและหายใจหอบ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากสมัยเด็กๆ เคยถูกทำโทษด้วยการให้นั่งอยู่กับอาจารย์ที่ดุๆ อยู่เป็นเวลานาน

 

#3 โรคกลัวเนยถั่วติดเพดานปาก (Arachibutyrophobia)

เนยถั่วคงเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่คงไม่ใช่กับคนที่เป็นโรค Arachibutyrophobia อย่างแน่นอน เพราะเมื่อคนที่มีอาการเหล่านี้เห็นเนยถั่วก็จะเกิดเหงื่อไหลออกมา และร่างกายเริ่มกระตุก รู้สึกคันเพดานปากขึ้นมาในทันที ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ไม่ค่อยจะเกิดกับผู้ใหญ่เท่าไร แต่มักจะเกิดกับเด็กที่มักจะมีเนยถั่วติดเพดานปากอยู่บ่อยๆ

3

+++

 

#4 โรคกลัวปีศาจ (Demonophobia)

อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความกลัวปีศาจ กลัวว่าจะมีปีศาจที่น่าเกลียดน่ากลัวเดินปะปนอยู่กับคนทั่วไป โดยอาการเหล่านี้แสดงให้เห็นเมื่่อต้องไปยังสถานที่ที่มืด หรือบ้านไม้เก่า แม้แต่เวลาดูหนังก็กลัวว่าปีศาจจะกระโดดออกมาจากจอ ซึ่งผู้ที่มีอาการกลัวเหล่านี้จะรู้สึกอยากหาเครื่องรางหรืออาวุธปราบปีศาจมาเก็บไว้เพื่อความอุ่นใจ

4

 

นี่คือภาพตัวอย่างของคนที่เป็น “โรคกลัวปีศาจ” คิดอยู่ในหัว

 

#5 โรคกลัวกระจก (Eisoptrophobia)

เป็นอาการกลัวกระจกที่ทำให้ไม่กล้ามองเข้าไปในกระจก เพราะจะรู้สึกว่าตัวเองจะถูกดูดเข้าไปในโลกอีกฝั่งที่อยู่ในกระจก นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการกลัวกระจกจะรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากถ้าหากกระจกเกิดแตกขึ้นมา เพราะกลัวว่าความโชคร้ายจะมาเยือน

5

 

นี่อาจจะเป็นภาพที่คนกลุ่มนี้เห็นเมื่อต้องมองไปที่กระจก

 

#6 โรคกลัวการพูดคุยระหว่างมื้อเย็น (Deipnophobia)

อาการกลัวสุดแปลกนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ต้องรับประทานมื้อค่ำร่วมกับผู้อื่น เนื่องมาจากความรู้สึกอึดอัดและไม่ชอบพูดคุย แสดงความคิดเห็นต่างๆ ระหว่างรับประทานอาหารอยู่

6

 

อาการกลัวเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อต้องไปรับประทานอาหารเย็นในงานที่เป็นทางการ เพราะจะเกิดความกังวลถึงการรักษามารยาทบนโต๊ะอาหารที่มีมากมายนั่นเอง

 

#7 โรคกลัวตุ๊กตา (Pediophobia)

เกิดจากความกลัวตุ๊กตาทุกชนิด กลัวไปทุกส่วนของตุ๊กตาไม่เว้นแม้แต่เส้นผม เนื่องจากมีความหลังฝังใจกับหนังสยองขวัญที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาที่เคลื่อนไหวและพูดได้

1375876878

 

โดยอาการของโรคนี้จะกลัวแม้กระทั่งหุ่นยนต์ หรือหุ่นโชว์เสื้อผ้า เพราะคนที่มีอาการเหล่านี้จะกลัวการที่ตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์เหมือนมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ

 

#8 โรคกลัวการทำอาหาร (Mageirocophobia)

เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการทำอาหาร เนื่องจากเกิดความไม่มั่นใจในฝีมือการทำอาหารของตัวเองอย่างหนัก ซึ่งอาการเหล่านี้จะแสดงออกเมื่อต้องทำอาหารให้ตัวเองหรือผู้อื่นรับประทาน เพราะกลัวว่าอาหารจะไม่อร่อย หรือคนอื่นทานอาหารที่ตัวเองทำแล้วจะท้องเสีย อาการเหล่านี้รักษาได้เพียงแค่ไปเรียนทำอาหารเพิ่มเติม หรือฝึกทำอาหารบ่อยๆ

8

 

#9 โรคกลัวถนนและการข้ามถนน (Agyrophobia)

เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการข้ามถนน หรืออาการกลัวถนน ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้อาศัยอยู่ในเมืองได้ยากลำบากที่สุด เพราะไม่ว่าจะไปทางไหนก็เจอแต่ถนน

9

 

คนกลุ่มนี้จะกลัวถนนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นถนนในซอย หรือทางหลวง สี่แยก สาเหตุอาจเป็นเพราะผู้ที่กลัวถนนนั้นอาศัยอยู่ในเมืองที่มีสภาพท้องถนนวุ่นวายและการจราจรติดขัด ทำให้ในที่สุดแล้วก็ต้องยอมย้ายออกไปอยู่ในพื้นที่ในชนบทที่การจราจรไม่พลุกพล่านแทน

 

#10 โรคกลัวแม่ยาย (Pentheraphobia)

จริงๆ แล้วโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ค่อยจะแปลกเท่าไรสำหรับคนที่มีครอบครัว เพราะโดยส่วนใหญ่คุณผู้ชายที่มีครอบครัวแล้วก็มักจะกลัวแม่ยายกันเป็นธรรมดา

10

 

แต่อาการของโรคนี้ใช่ว่ามันจะไม่รุนแรงนะ เพราะอาการของโรคกลัวแม่ยายนั้นจะมีตั้งแต่ อาการหอบ เหงื่อออกมาก คลื่นไส้ ปากแห้ง ใจสั่น ไม่สามารถพูดตามที่คิดได้ จนทำให้เสียการควบคุม และมีชาวตะวันตกจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคนี้ดังที่เรามักจะเห็นในภาพยนตร์ต่างๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็มีอาการใกล้เคียงกับโรคกลัวแม่เลี้ยง (Novercaphobia)

 

เครดิตข้อมูล kapook.com

คิดเห็นอย่างไรล่ะ?

แบ่งปัน