เปิดตำนานนับรบซามูไร สุดยอดนักรบในประวัติศาสตร์

“ซามูไร” หรือบ้างก็เรียกว่า “บูชิ” คือนักรบของญี่ปุ่นในยุคก่อนที่จะเข้าสู่การปกครองสมัยใหม่ นักรบพวกนี้มีความสามารถในการใช้อาวุธหลากชนิด อาทิ ธนู หอก แต่อาวุธที่เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวคือดาบซามูไร ซึ่งหากไปหาดูภาพจะพบว่า พวกซามูไรนั้นจะมีดาบติดตัวสองอันเสมอ อันหนึ่งคือ “คาตานะ” และอีกอันจะสั้นกว่าเล็กน้อย ซามูไรนั้นมีแนวทางการดำเนินชีวิตแบบ บูชิโด ซึ่งเน้นความจงรักภักดีต่อนายเดียว มีวินัยและมีจริยธรรมสูง เพราะเชื่อในหลักคำสอนของขงจื๊อและศาสนาพุทธแบบเซน

1

 

KANATA ดาบคาตานะ (ญี่ปุ่น: 刀 katana ) อาวุธหลักของซามูไร

2

 

กำเนิดของซามูไรนั้นต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยเฮอัง (Heian) ราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 8 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 9 มีการระดมนักรบ ผู้มีฝีมือจำนวนมากเพื่อปราบกบฏ ในลักษณะของนักรบรับจ้าง แต่ต่อมาเมื่อกบฏถูกปราบจนราบคาบแล้ว นักรบเหล่านี้ก็ถูกจ้างโดยตระกูลที่มีอำนาจทางการเมือง เพื่อให้ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเก็บภาษีจากประชาชนและฝึกกองกำลังนักรบขึ้นมา

3

+++

Samurai_in_1880

 

ยุคนั้นตระกูลใหญ่สองตระกูลที่แย่งชิงอำนาจการปกครองบ้านเมืองกัน คือ ตระกูลมินาโมโตะ และตระกูลไทร่า ซามูไรมีความสำคัญมากในช่วงนั้น เพราะเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้แย่งชิงอำนาจกัน จากนักรบโนเนมก็กลายเป็นคนมีศักดิ์ศรีมีวรรณะสูงขึ้นมาเหนือประชาชนคนธรรมดา การต่อสู้ครั้งนั้นกินเวลาถึง 5 ปี เรียกว่าสงครามเก็มเป ซึ่งในที่สุดตระกูลมินาโมโตะก็เป็นฝ่ายมีชัยในปี 1192

4

 

จากนั้น มิโนโมโตะ โน โยริโตโมะ (Minamoto no Yoritomo) ได้ตั้งตนเป็นโชกุน ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการควบคุมกองทัพสูงสุด และนักรบซามูไรทั้งหลายก็มีฐานันดรสูงเป็นชนชั้นพิเศษขึ้นมาด้วย นับจากยุคนั้นไปอีกร่วม 700 ปี ที่ซามูไรมีบทบาทสำคัญในประเทศญี่ปุ่น ในสมัยเอโดะ (ปี 1603 -1867) ซามูไรมีฐานันดรสูงสุด รองลงไปคือเกษตรกร ศิลปินและพ่อค้า

มิโนโมโตะ โน โยริโตโมะ (Minamoto no Yoritomo)

5

 

การต่อสู้นั้นเป็นชีวิตของซามูไร เขาจึงต้องพร้อมอยู่เสมอ พวกเขาต้องฝึกต่อสู้กันตลอดทั้งปี ฝึกออกกำลังอย่างหนัก เพื่อให้มีกล้ามเนื้อและพละกำลัง นอกจากจะต้องเก่งกาจในด้านธนูและดาบแล้ว เขาจะต้องทรหดอดทน สามารถ อดทนต่อความหิวโหย ใช้เท้าเปล่ายํ่าหิมะอันเย็นเยือกได้ไกลๆ โดยไม่ ปริปากบ่นแม้แต่คำเดียว

394503

 

และในการต่อสู้แบบตัวต่อตัวบางครั้ง เมื่อสังหารคู่ต่อสู้แล้ว ซามูไรจะตัดหัวเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก (ในกรณีที่คู่ต่อสู้มีศักดิ์ศรีเหนือกว่า) ด้วยเหตุนี้ นอกจากจะมีดาบยาวไว้สำหรับการต่อสู้แล้ว ซามูไรยังมีดาบสั้นไว้สำหรับการนี้ และซามูไรบางคนจะสวมใส่ปลอกคอพิเศษรอบคอ เพื่อกันไม่ให้ศัตรูตัดศีรษะของตนนั่นเอง

“ถ้าเจ้าคิดที่จะรักษาชีวิตตนเอง เจ้าก็อย่าออกรบเสียเลยจะดีกว่า” นี่เป็นถ้อยคำที่ซามูไรทุกคนถูกอบรมมา

6

 

ความหมายหนึ่งของซามูไร คือ คนรับใช้ ซึ่งบ่งบอกถึงการมีนายเหนือหัว หรือไดเมียว ซามูไรที่ไม่มีนายเรียกว่า โรนิน ซึ่งตามศัพท์แล้วแปลว่า คนที่ไม่มีหลักแหล่งเป็นที่เป็นทาง ซึ่งการไร้เจ้านายนั้นเป็นสภาพที่ไร้ศักดิ์ศรียิ่งนัก สำหรับพวกเขา

7

 

ซามูไรคนนี้ใช้ดาบสลับคมกับเพลงดาบล่องนภาอันลือลั่น

9

 

เรื่องราวของเหล่าซามูไรนั้นน่าสนใจอย่างยิ่ง ถึงแม้ในปัจจุบันจะไม่มีแล้ว แต่ในประเทศญี่ปุ่นก็ยังคงจัดแสดงศิลปะ วัฒนธรรม อาวุธ ชุดเกราะต่างๆของนักรบซามูไรไว้ให้ชนรุ่นหลังได้รับทราบว่า นี่คือนักรบที่ดีที่สุดชุดหนึ่งของโลกที่ไม่น้อยหน้ากับชาติใดๆ จากประวัติศาสตร์นั่นเอง

8

 

เครดิต worldcivil14.blogspot